Mỹ là đồng minh quan trọng hơn nhiều đối với Ý so với Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio khẳng định hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo ở Rome với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Di Maio cho biết quan hệ thương mại Trung – Ý “hoàn toàn không thể so sánh với” liên minh của Ý với Mỹ cũng như quan hệ đối tác với NATO và EU.

Mỹ trước đây đã bày tỏ quan ngại về mối quan hệ của Ý với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi ông Di Maio đưa quốc gia của mình ký vào kế hoạch cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Bắc Kinh khi giữ chức Bộ trưởng phát triển kinh tế vào năm 2019.

Nhưng kể từ khi ông Mario Draghi trở thành Thủ tướng Ý vào tháng Hai, lãnh đạo một chính phủ đoàn kết dân tộc, ông đã nhấn mạnh cam kết của đất nước đối với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

“Hãy để tôi nói rõ hơn,” ông Di Maio nói, liên minh của Ý với Mỹ, NATO và EU “không chỉ là liên minh chiến lược, mà là liên minh của các giá trị. Nó cho phép nền dân chủ của chúng ta đối đầu với các vấn đề như vi phạm nhân quyền.”

“Ý là một đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, chúng tôi đã có mối quan hệ lịch sử, nhưng họ tuyệt đối không so sánh được và cũng không can thiệp được vào các liên minh giá trị của chúng tôi với Mỹ, NATO và EU,” ông nói thêm.

Chính phủ Ý trước đây đã hy vọng rằng bằng cách tán thành Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, Trung Quốc sẽ cung cấp cho nước này nguồn đầu tư mới để vực dậy nền kinh tế trong nước, vốn đã trì trệ trong một thập kỷ.

Tuy vậy, sau khi Ý được trao phần lớn nhất trong quỹ phục hồi kinh tế sau đại dịch của EU với 209 tỷ euro (243 tỷ đô la Mỹ), nước này hiện không cần nhiều đầu tư của Trung Quốc nữa. 

Đầu tháng này, Rome đã tham gia vào sáng kiến ​​của Hoa Kỳ có tên là “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn,” mà Nhà Trắng gọi là “một sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp các giải pháp tích cực hơn Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.” 

Đáp lại, ông Blinken đã hoan nghênh quan điểm của ông Di Maio đối với Trung Quốc. Ông nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều nhận ra sự phức tạp của mối quan hệ, với Trung Quốc.”

Lê Vy

Xem thêm: