Ngôi sao bóng rổ, Enes Kanter thi đấu tại Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) đã bị cấm ở Trung Quốc vì thường xuyên lên án nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Gần đây, Kanter phát hiện việc tìm kiếm tên mình trên Baidu không cho ra kết quả. Anh gọi lệnh cấm của ĐCSTQ là “nực cười nhưng đáng buồn.”

Ngôi sao bóng rổ Enes Kanter (Nguồn: Erik Drost/ Wikimedia)

Ngôi sao bóng rổ Enes Kanter người Thổ Nhĩ Kỳ của CLB Boston Celtics đã trở thành thành viên Ngôi đền Danh vọng Liên đoàn Bóng rổ NBA. Sự nghiệp tỏa sáng, danh vọng thăng hoa càng trợ giúp anh lên tiếng chỉ trích chính quyền ĐCSTQ về hành vi vi phạm nhân quyền.

Khi trở thành công dân Hoa Kỳ vào tháng 11/2021, anh đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và ông Tập Cận Bình, kêu gọi ủng hộ một Tây Tạng tự do, một nước Đài Loan độc lập, kêu gọi Chính phủ Trung Quốc “chấm dứt nạn diệt chủng” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và thách thức Tổng thống Joe Biden “ngừng bắt tay với những kẻ bắt nạt” trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Kanter đã tweet vào thứ Sáu (21/1) kèm theo kết quả tìm kiếm tên của mình trên Baidu: “Rất tiếc không có trang nào liên quan đến ‘Enes Kanter’.”

Kanter nói: “Thực sự vừa nực cười vừa đáng buồn, Trung Quốc (ĐCSTQ) là chế độ độc tài thứ 2 sau Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng kiểm duyệt tên tôi trên toàn quốc.”

“Tại sao? (Bởi vì) một người nào đó cuối cùng đã đứng lên chống lại họ và vạch trần ĐCSTQ trước cả thế giới. Thật nực cười, tôi chỉ mới bắt đầu.”

Kanter là cầu thủ của đội bóng rổ chuyên nghiệp Boston Celtics. Anh là một trong số ít vận động viên quốc tế hàng đầu đã thẳng thắn chỉ trích “chế độ độc tài tàn bạo” của chính quyền Bắc Kinh và lên tiếng bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc.

Cựu cầu thủ NBA và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc, Diêu Minh (Yao Ming), cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (ngày 17/1) rằng anh muốn mời Kanter đến Trung Quốc để Kanter có hiểu biết toàn diện hơn về nước này.

Ngày 19/1, Kanter đã trả lời trên Twitter rằng: “Tôi chấp nhận lời mời của @yaoming để đến Trung Quốc vào mùa hè này; tôi không muốn các chuyến đi Trung Quốc xa xỉ và cũng không muốn tuyên truyền quảng bá; anh sẽ cùng tôi đến thăm các trại tập trung của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Tây Tạng, đến Hồng Kông và Đài Loan, và tôi muốn đối thoại tự do với Bành Soái, hãy nói cho tôi biết Tập Cận Bình có đồng ý hay không!”

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 23/11/2021, Kanter đã thúc giục Ủy ban Olympic Quốc tế từ bỏ Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2/2022 tại Bắc Kinh. Anh nói rằng mặc dù phần lớn thế giới thể thao chuyên nghiệp vẫn im lặng trước việc lạm dụng nhân quyền của ĐCSTQ và những cáo buộc chống lại giới lãnh đạo ĐCSTQ, “nhưng ai đó phải làm điều này [chống lại ĐCSTQ].”

Kanter cũng kêu gọi những người khác đứng lên chống lại “chế độ độc tài man rợ” của Trung Quốc. Anh nói: “Tôi đứng lên vì nhân quyền. Điều đó quan trọng hơn bản thân tôi. Nó quan trọng hơn bóng rổ.”

Tháng 11 năm ngoái, Kanter cũng tweet rằng Chính phủ Trung Quốc đã “tham gia vào hoạt động mổ cướp nội tạng” và kêu gọi “ngừng giết người để lấy nội tạng. Đây là một tội ác chống lại loài người. Hãy chấm dứt ngay việc thu hoạch nội tạng sống ở Trung Quốc.”

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: