Ngôi sao Enes Kanter của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA Boston Celtics sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ vào ngày 29/11. Vào thời điểm đó, ngôi sao bóng rổ có can đảm lên án hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc này cũng sẽ chính thức đổi họ của mình để biểu dương sự “tự do” – điều mà anh suốt đời theo đuổi.

Enes Kanter
Ngày 31/10/2021, ngôi sao NBA Enes Kanter đã đến bên ngoài Đồi Capitol ở Washington để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, người Hồng Kông và người Tây Tạng bị ĐCSTQ đàn áp. (Ảnh chụp màn hình video VOA).

Theo báo cáo của tờ The Athletic, Enes Kanter đổi tên thành Enes Kanter Freedom, Kanter sẽ là tên đệm và Freedom (Tự do) sẽ là họ của anh ấy.

Kanter là cầu thủ NBA thẳng thắn nhất về các vấn đề địa chính trị liên quan đến việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền và cuộc đấu tranh giành tự do của Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan.

Đặc biệt, Kanter chỉ trích mạnh mẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về vấn đề diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Anh còn thường đi một đôi giày thể thao đặc biệt có dấu hiệu ủng hộ nhân quyền, điều này đã thu hút nhiều sự chú ý.

Trong một dòng tweet hôm 18/11, Kanter viết: “Để trở thành vua, tiền bạc quan trọng hơn đạo đức. Thất vọng và kinh tởm cách các vận động viên này giả vờ quan tâm đến công bằng xã hội. Họ thực sự ‘im lặng và lừa dối’ khi Ông chủ lớn ĐCSTQ nói như vậy. Bạn đã bao giờ phát hiện ra rằng đôi giày của bạn được làm bằng lao động nô lệ? Hay chúng nằm ngoài phạm vi tìm hiểu của bạn?”

Về Thế vận hội Bắc Kinh năm 2022, Kanter kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) từ bỏ kế hoạch này. Trong một cuộc phỏng vấn với “The Story” vào tuần trước, Kanter nói rằng ngay cả khi phần lớn giới thể thao chuyên nghiệp vẫn im lặng trước những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ và những cáo buộc khác chống lại sự lãnh đạo của ĐCSTQ, thì “ai đó sẽ phải làm điều này”.

“Với rất nhiều vận động viên, rất nhiều diễn viên, rất nhiều ca sĩ và rapper, họ không dám nói một lời (chỉ trích ĐCSTQ) bởi vì họ quan tâm quá nhiều đến tiền bạc, các giao dịch chứng thực và các đội họ chơi nói gì”, Kanter nói.

“Họ nên biết một điều: trước hết họ nên đề cao đạo đức và nguyên tắc hơn là tiền bạc. Điều đó không nên làm ngược lại. Cuộc sống của mọi người phụ thuộc vào điều này”, Kanter chỉ ra. Giới trẻ trên toàn thế giới ngưỡng mộ các vận động viên, vì vậy các cầu thủ nên cẩn thận về cách họ ứng xử với bản thân.

Kanter nói với Fox News: “Tôi thực sự cảm thấy đơn độc, vâng… Rất nhiều người quan tâm quá nhiều đến khía cạnh thương mại của nó. Nhưng đối với tôi, nhân quyền và cứu mạng người quan trọng hơn bất cứ điều gì.” 

Kanter được thức tỉnh bởi một phụ huynh tại trại bóng rổ mùa hè chỉ với một câu nói 

Vào tháng 11, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Kanter đã tiết lộ lý do bắt tay vào việc lên tiếng cho nhân quyền của người Trung Quốc.

Vào dịp hè, tại trại bóng rổ do Kanter chủ trì, một phụ huynh đã nói với anh: “Bạn thật tuyệt, nhưng bạn luôn nói về những vi phạm nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại sao bạn không nói một lời nào về người Duy Ngô Nhĩ? Bạn là một kẻ đạo đức giả.”

Kanter đã bị sốc bởi câu nói này. Ngay lập tức anh đã hứa rằng sẽ tìm hiểu sâu về các vấn đề của người Duy Ngô Nhĩ và sau đó mở rộng đến các vấn đề Tây Tạng, Hồng Kông và Đài Loan. Những điều xảy ra với họ đã khiến Kanter thật sự “đau lòng”.

Kanter đã đích thân lắng nghe trải nghiệm của nạn nhân. Anh nói: “Khi tôi nghe những câu chuyện này, tôi tin rằng Thần đã ban cho tôi nền tảng này để lên tiếng vì những người vô tội”.

Trong một dòng tweet vào ngày 16/11, Kanter viết: “Chính quyền Cộng sản Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Các nhóm sắc tộc và tôn giáo như người Tây Tạng, người Tân Cương trong trại tập trung, người theo đạo Thiên chúa và Pháp Luân Công là mục tiêu của họ – Gan, thận, tim – Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống theo yêu cầu để giết những người vô tội. Đây là tội ác chống lại loài người. Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc ngay bây giờ!”

Hiện Tencent của Trung Quốc đã hủy tất cả các chương trình phát sóng của đội Celtic. Kanter nói với Fox News rằng anh đã chỉ trích sự bất công của Thổ Nhĩ Kỳ trong 10 năm và không có ai đến để cảnh cáo anh ấy. Tuy nhiên, khi anh chỉ trích Trung Quốc (ĐCSTQ), điện thoại đổ chuông liên hồi và những người từ NBA đến để nói chuyện với anh.

Vào tháng 10, Kanter đã đi đôi giày có dòng chữ “Tây Tạng tự do” trong trận đấu trên sân nhà của New York Knicks. Trước ngày khai mạc, 2 người của NBA đã yêu cầu anh cởi giày vì sợ bị cấm phát sóng nhưng Kanter đã từ chối với lý do tự do ngôn luận.

Kanter nói: “NBA đã khiến tôi làm điều này ngày hôm nay. Bởi vì các giám đốc điều hành NBA hoặc chủ tịch giải đấu khuyến khích các cầu thủ nói bất cứ điều gì họ muốn. Là cầu thủ, chúng ta có quyền tự do lên tiếng trước sự bất công và khinh miệt nhân quyền đang diễn ra trên thế giới.”

Kanter, 29 tuổi, vốn là người Thổ Nhĩ Kỳ. Anh đã nhiều năm lên án Tổng thống Erdogan và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Hộ chiếu của anh đã bị nước này thu hồi vào năm 2017.

Tiêu Nhiên/ Vision Times

Xem thêm: