Ngôi sao 9 lần trở thành NBA All-Star, một trong những tay ném xuất sắc nhất trong lịch sử NBA Dominique Wilkins đã cùng cầu thủ Enes Kanter Freedom tham gia đoạn video phản đối chiến dịch diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong đoạn video, Wilkins bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với nỗ lực của Freedom nhằm thu hút sự chú ý đến nạn diệt chủng của chính quyền Trung Quốc với nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương.

“Lịch sử được viết theo hai cách: Thứ nhất, bạn có thể ngồi một chỗ và quan sát xem nó được viết như thế nào. Hoặc thứ hai, bạn có thể làm điều gì đó và viết nên lịch sử,” Wilkins nói trong video mà cầu thủ Freedom đăng hôm thứ Bảy. “Các bạn sẽ chọn cách nào?”

“Đang có một cuộc diệt chủng đang xảy ra ngay lúc này. Chính quyền Trung Quốc đang đưa hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung. Tại đó họ phải chịu tra tấn, cưỡng bức lao động, cưỡng hiếp và triệt sản,” cầu thủ của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA Boston Celtics tiếp tục nêu rõ trong đoạn video. “Tất cả chỉ đơn giản là vì họ tự muốn giữ vững tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử và bản sắc riêng của họ.”

Ngôi sao bóng rổ Wilkins nói thêm: “Những gì đang xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ là một trong những thảm kịch nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới hiện nay. Chúng ta không thể cứ yên lặng mãi.”

Cuối cùng, anh Freedom kết luận: “Tất cả chúng ta phải lan truyền [thông tin] và kêu gọi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ. Chúng ta cần thức tỉnh, chúng ta cần lên tiếng. Hãy đóng cửa các trại tập trung. Hãy chấm dứt nạn diệt chủng. Tự do cho tất cả mọi người.”

Ngôi sao Enes Kanter đã chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ vào ngày 29/11 và đổi tên thành Enes Kanter Freedom.

Giải đấu thể thao của riêng cầu thủ này đã trở nên nổi tiếng với hàng tỷ người Trung Quốc, đến mức Freedom cho hay, các quan chức của liên đoàn phải cầu khẩn anh ấy ngừng chỉ trích Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề ở khu vực Tây Tạng.

Tuy nhiên, theo Freedom, do là một trong những tiếng nói duy nhất – không chỉ ở NBA, mà tất cả các môn thể thao – cố gắng buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ.

Trong một dòng tweet vào ngày 16/11, Kanter viết: “Chính quyền Cộng sản Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Các nhóm sắc tộc và tôn giáo như người Tây Tạng, người Tân Cương trong trại tập trung, người theo đạo Thiên chúa và Pháp Luân Công là mục tiêu của họ – Gan, thận, tim – Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống theo yêu cầu để giết những người vô tội. Đây là tội ác chống lại loài người. Hãy ngừng mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc ngay bây giờ!”

Cầu thủ này gần đây cũng ra mắt mẫu giày thể thao nhằm kêu gọi sự chú ý đến sự áp bức do chế độ độc tài Venezuela và nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Nicolás Maduro gây ra.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: