Ngôi sao giải bóng rổ NBA của đội Boston Celtics, Enes Kanter, đã tiếp tục đối đầu với chính quyền ĐCSTQ sau khi đi một đôi giày thể thao có dòng chữ “Trung Quốc tự do.”  

Anh Kanter đã mang đôi giày này trong trận đấu hôm Chủ nhật với đội Houston Rockets, đánh dấu lần thứ ba trong một tuần anh đi các đôi giày với những thông điệp phản đối chế độ cộng sản Trung Quốc. 

Đôi giày được Kanter phối hợp với một họa sĩ hoạt hình người Thượng Hải hiện đang sống lưu vong ở Úc, với nickname Badiucao, để sản xuất ra chúng. Badiucao là người thường tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chống lại chế độ Trung Quốc.

Trước đó, Kanter đã cùng với Badiucao làm ra 2 đôi giày mà anh đã đi trong các trận đấu trước, có ghi lần lượt các dòng chữ “Tự do cho Tây Tạng” và “Tự do cho người Duy Ngô Nhĩ.”

Trong một dòng tweet hôm thứ Hai (25/10), Badiucao nói rằng tác phẩm “Đôi giày tự do” của Kanter nhằm đại diện cho “cuộc đấu tranh thực sự và sự tuyệt vọng” trong cộng đồng người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ.

Đối với đôi giày “Trung Quốc tự do”, ở phía mặt kia của giày được vẽ một bức tranh biếm họa hình Kanter đang cầm đầu gấu Winnie the Pooh. Chú gấu Pooh thường được dùng để chế nhạo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình do vẻ ngoài được cho là tương đối giống nhau.

Sự so sánh này đã làm ông Tập khó chịu đến mức hình ảnh gấu Pooh bị kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Có thể nhìn thấy ở mặt bên của một đôi giày khác một cầu thủ bóng rổ đứng trước loạt xe tăng có đầu của gấu Pooh trên đỉnh, gợi nhớ về vụ Thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989 của ĐCSTQ. Khoảnh khắc người đàn ông chặn đầu xe tăng đã trở thành một trong những khung cảnh mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20 và cũng bị truyền thông Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao.

Kanter đã đăng bức ảnh về đôi giày lên mạng xã hội, trên đó viết rằng:

“Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc, ai đó phải dạy cho các người một bài học. Tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ xin lỗi vì đã nói ra sự thật.”

“Các người KHÔNG thể mua chuộc tôi. Các người KHÔNG thể làm tôi sợ hãi. Các người KHÔNG thể khiến tôi im lặng”, Kanter viết.

Đây không phải là lần đầu tiên Kanter, trong số các cầu thủ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA), lên tiếng chống lại Trung Quốc. Kanter là một trong những nhà hoạt động có tiếng nói nhất trong hiệp hội, và đã gọi ông Tập là “nhà độc tài tàn bạo.”

Kanter là một người theo đạo Hồi gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã thường xuyên phản đối việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Liên Hợp Quốc đã báo cáo rằng có tới 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa đến các trại tạm giam ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng lại trước hành động của Kanter và những người khác bằng cách không cho phép phát sóng bất kỳ trận đấu nào của NBA trong suốt mùa giải 2021-22 trên các đài truyền hình quốc gia.

Xuân Lan

Xem thêm: