Ông Piers Morgan, người nổi tiếng trong giới truyền thông Anh, đã khiến những người theo đuổi “văn hóa xóa sổ” tức giận vì từ chối xin lỗi sau khi nói lên quan điểm của mình về nội dung nữ công tước Meghan đã nói trong cuộc phỏng vấn với bà Oprah Winfrey. Đồng thời được biết ngày 8/3 vừa qua, phu nhân công tước xứ Sussex là Meghan cũng đã viết thư cho ông chủ của Đài Truyền hình Độc lập Anh (ITV) phàn nàn về Morgan, trong tình cảnh bị áp lực, vài giờ sau Morgan đã cao ngạo tuyên bố từ chức.

Người dẫn chương trình Piers Morgan (Nguồn: Pete Riches
/ Flickr)

Morgan từ chức sau khi Meghan phàn nàn với ông chủ ITV

Theo Daily Mail của Anh vào ngày 10/3, Morgan đã tổ chức chương trình trò chuyện thời sự buổi sáng “Chào Buổi sáng nước Anh” (Good Morning Britain) trên ITV, nhanh chóng giúp chương trình của ITV trở thành chương trình có người xem cao nhất từ ​​trước đến nay, thậm chí đánh bại chương trình “Tin tức buổi sáng BBC” (BBC Morning News) rất được yêu thích.

Một người trong cuộc nói với Hãng tin AP rằng Meghan – Công tước phu nhân xứ Sussex – khẳng định rằng cô ấy không viết thư phàn nàn ông Morgan vì ông ấy đã nói “không tin những gì cô nói” trong cuộc phỏng vấn của bà Oprah Winfrey, mà là vì cô ấy lo lắng rằng những bình luận của ông ấy sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của mọi người về cách xử lý vấn đề sức khỏe tinh thần.

Vào ngày 10/3, ông Morgan vẫn giữ vững lập trường trong khi trao đổi với các phóng viên bên ngoài ngôi nhà ở Tây London của ông: “Nếu tôi phải gánh chịu hậu quả vì thể hiện quan điểm thực sự của mình về Meghan và những điều nhảm trong cuộc phỏng vấn, thì cứ tùy ý.”

Trước đó, ngày 8/3, Meghan đến gặp trực tiếp bà Carolyn McCall, Giám đốc điều hành của ITV, sau đó ngày 9/3 McCall nói rằng họ đang “xử lý” người dẫn chương trình “Chào buổi sáng nước Anh”. Bà McCall là chủ cũ của tờ Guardian cánh tả, đã ký một thỏa thuận trị giá 1 triệu bảng Anh với CBS để phát sóng cuộc phỏng vấn của bà Winfrey.

Được biết, ông Morgan đã nhận được lệnh phải xin lỗi, nhưng ông từ chối và chọn từ chức. Ông nói rằng ông có quyền nói với khán giả “quan điểm thực sự” của mình, đồng thời tuyên bố: “Tự do ngôn luận như ngọn núi, tôi sẵn sàng chết vì nó.”

Vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn Hoàng tử Harry và phu nhân Meghan được phát sóng, ông Morgan đã dán nhãn Meghan là “Công chúa Pinocchio” vì Meghan nói khi đang mang thai 5 tháng cô ấy từng muốn tự tử, nhưng phía Cung điện từ chối mọi giúp đỡ. Meghan cũng cáo buộc gia đình hoàng gia lo lắng vấn đề da của con cô quá “đen”, đồng thời không nguyện ý trao tước hiệu hoàng tử cho con trai của cô vì đó là con lai. Nhưng ông Morgan đã yêu cầu họ đưa ra chứng cứ để cho thấy tuyên bố của họ thuyết phục. 

Theo quan điểm của ông, việc ông không chịu lùi bước trong cuộc tranh luận đã dẫn đến hơn 41.000 đơn khiếu nại gửi đến cơ quan giám sát truyền thông Ofcom của Anh, vì được thúc đẩy bởi một chiến dịch truyền thông xã hội do những người chỉ trích (bao gồm một số nghị sĩ Công đảng) lên kế hoạch chu đáo.

Vì nữ công tước Meghan can thiệp khiến ông Morgan càng thấy căng thẳng hơn sau khi rời khỏi ITV. Ông Morgan gọi những tuyên bố kích động của Meghan về gia đình hoàng gia là “đáng khinh bỉ”, và tuyên bố: “Tôi hầu như không tin bất cứ điều gì thốt ra từ miệng cô ấy.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ cô ấy đã gây ra tổn hại lớn cho chế độ quân chủ Anh và Nữ hoàng khi Hoàng thân Philip đang nằm trong bệnh viện, nói thẳng là đáng xấu hổ”… Sau đó, ông viết trên Twitter: “Ngày hôm qua (9/3) lần đầu tiên Good Morning Britain đã đánh bại BBC Morning News về xếp hạng. Công việc của tôi đã hoàn thành.”

Morgan: Không có tự do ngôn luận thì thà chết

Morgan mô tả hành động ông từ chức là “thân thiện”. Ông nói: “Tôi đã có một cuộc trò chuyện tốt với ITV, chúng tôi tìm kiếm chung sống trong khác biệt”. Ông nói thêm: “Tôi chỉ muốn chậm lại, xem chúng ta đi như thế nào. Tôi tin vào quyền tự do ngôn luận và tôi tin vào quyền được phép bày tỏ ý kiến. Nếu mọi người muốn tin vào Meghan Markle thì đó là quyền của họ.”

Trong một thông điệp gửi đến những người chỉ trích, ông nói: “Tôi nghĩ thật công bằng khi nói, dù đám đông tỉnh ngộ nghĩ rằng họ đã xóa sổ tôi, nhưng tôi nghĩ rằng khi tôi xuất hiện trở lại, họ sẽ khá thất vọng. Tôi xem như là tạm ngủ đông”. Ông nói thêm rằng ông “vẫn luôn nói chuyện với mọi người”.

Ngay sau khi chương trình bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 9/3, ông đã đăng lên Twitter có 7,8 triệu người theo dõi của mình: “Thứ Hai (ngày 8/2), tôi nói rằng tôi không tin những lời Meghan Markle đã nói trong phỏng vấn của Oprah Winfrey. Tôi có thời gian để suy nghĩ về quan điểm của mình, nhưng tôi vẫn không tin (cô ấy). Nếu bạn tin (cô ấy), OK. Tự do ngôn luận giống như một ngọn núi, tôi sẽ chết vì điều đó. Cảm ơn tình yêu của các bạn, cũng cảm ơn thù ghét của các bạn”. Ông cũng chia sẻ câu nói phổ biến rằng: Có những người nghĩ về quyền tự do ngôn luận là họ có thể tự do nói những gì họ thích, nhưng lại không ưa người khác làm như vậy với họ.

Vài giờ sau thì Morgan từ chức. Những người ủng hộ ông bảo vệ quan điểm của ông và cho rằng việc ông từ chức là tin xấu cho quyền tự do ngôn luận, là một cáo buộc bi thảm của “văn hóa xóa sổ” của người Anh, cả nghị sĩ Công đảng Butler (Dawn Butler) cũng cổ vũ mọi người khiếu nại với ITV và Ofcom. Những người khác đặt câu hỏi liệu xếp hạng của “Good Morning Britain” có còn giữ được mà không có người dẫn chương trình ngôi sao hay không. Ông Morgan đã giúp tăng thêm 1 triệu người xem mới cho chương trình “Good Morning Britain”.

Những người ủng hộ: ITV khuất phục “văn hóa xóa sổ”

Trong phần phát biểu mở đầu chương trình tin tức vào ngày 9/3, Tucker Carlson của Fox News đã lên án: “Bạn không được chế nhạo Nữ công tước (Meghan) ‘bị áp bức’. Bạn Morgan của chúng tôi đang ở Anh đã làm điều đó, và ông ấy đã phải từ chức.”

Carlson thẳng thắn chỉ ra rằng giới tinh hoa nổi tiếng thế giới như Meghan đóng vai nạn nhân, vì điều này mang lại ý nghĩa cho “cuộc sống suy đồi, trống rỗng” của họ. Ông cũng kể tên một số “tinh hoa” thường đóng vai “nạn nhân”: Oprah Winfrey, Michelle Obama, Hillary Clinton và Lorenz (Taylor Lorenz), họ đều là những người giàu “chịu áp bức”.

Ông Morgan cũng là người cộng tác của trang web Daily Mail, mỗi tuần có hai bài viết cho một chuyên mục trang web. Người phát ngôn của Daily Mail cho biết: “Đây là một ngày đáng buồn cho quyền tự do ngôn luận ở Anh. ITV sẽ sớm hối hận. Chúng tôi ủng hộ Piers (Morgan) 120%.”

Một người khác là nhà bình luận bảo thủ Darren Grimes cũng lên tiếng: “Tôi có tìm hiểu nhất định về các lập luận của Morgan. Không phải điều nào tôi cũng đồng ý, nhưng đây là cách tiếp cận cổ vũ văn hóa xóa sổ của ITV”; “Morgan thực sự đã viết nên một cuốn sách cảnh báo mọi người không nên kiểm duyệt những ý kiến ​​và tuyên bố bất đồng, ITV sẽ trở nên tồi tệ hơn vì điều này.”

Người đồng dẫn chương trình cũ của Morgan là Sharon Osbourne cũng đứng ra bênh vực ông. Cô nói: “Tôi ủng hộ anh… Mọi người đã quên rằng anh được trả thù lao cho ý kiến ​, và anh đang nói sự thật về bản thân.”

David Bannerman thuộc đảng Bảo thủ, cựu thành viên Nghị viện châu Âu, cho biết trên Twitter rằng ITV đã phạm phải một “sai lầm lớn”.

Đồng thời, sau khi chương trình Good Morning Britain được phát sóng, nhà báo người Mỹ Megyn Kelly đã bình luận gay gắt về cuộc phỏng vấn Meghan và Harry. Cô cũng ủng hộ Morgan: “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với Morgan trong ‘Chào buổi sáng nước Anh’. Điều tôi biết là ông ấy và Susanna luôn là một đội xuất sắc, họ đã chấp nhận rủi ro (để thực hiện chương trình), trở thành chương trình truyền hình không thể không xem”; “Trong thời đại mà quyền tự do ngôn luận đang bị bóp nghẹt ở khắp mọi nơi, Morgan đã dũng cảm thể hiện chính kiến. Chúng ta cần nhiều người như thế này hơn, chứ không phải ít hơn.”

Vào đêm ngày 9/3, “Liên minh tự do ngôn luận” (Free Speech Union), một tổ chức thúc đẩy quyền tự do ngôn luận, cũng ủng hộ người dẫn chương trình truyền hình trên Twitter: “Dù bạn yêu anh ấy hay ghét ông ấy, bất cứ ai cũng không đáng để mất đi công việc của họ dưới sức ép của đám đông tàn bạo trên Twitter”; “Có thông tin rằng ITV kiên quyết đòi Morgan xin lỗi vì nhận xét về Meghan, điều này gây lo lắng. Morgan luôn bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người khác và chúng ta nên kiên quyết bảo vệ quyền của ông ấy”.

Morgan là một nhà báo, nhà văn và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Anh. Ông từng làm giám khảo cho một số chương trình thực tế nổi tiếng thế giới như Britain’s Got Talent và America’s Got Talent, và đã giành được giải quán quân trong chương trình The Celebrity Apprentice của Mỹ.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: