Theo truyền thông Mỹ (buzz.shared), người Amish – người sống ở khu vực ngoại ô trong nhiều thế kỷ, mới đây họ xuất hiện bằng cách lái xe ngựa và cưỡi trâu để tạo thanh thế cho ông Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống. Trong nhiều thế kỷ, những người Amish này đã không màng thế sự, không tham gia vào các tranh chấp chính trị,  tại sao họ lại ra mặt ủng hộ ông Trump?

Người Amish đánh xe ngựa diễu hành để ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử. (Ảnh cắt từ video).

Cư dân bảo thủ nhất nước Mỹ: Tộc người Amish

Ngay từ năm 1693, tại Thụy Sĩ và Alsace ở Châu Âu, một nhánh của những người theo đạo Tin lành Anabaptists do Jakob Ammann lãnh đạo đã thành lập những cộng đồng sớm nhất. Sau đó, với làn sóng di dân châu Âu, họ đã định cư ở lục địa Bắc Mỹ. Những người sùng đạo ở Oman đã sống ẩn dật trong nhiều thế kỷ được gọi là người Amish. Theo thống kê dân số gần đây, có hơn 300.000 người Amish ở Mỹ và khoảng 2.000 người ở Canada.

Cộng đồng người Amish bảo thủ rất mạnh, chủ yếu phân bố ở khu vực rừng sâu của bang Pennsylvania, vùng nông thôn của bang Indiana và một số khu vực ở bang Ohio. Trong cuộc sống của họ không có Internet, TV và tất cả các thiết bị điện gia dụng; họ cũng không có ô tô, mà đi lại bằng ngựa. Các cư dân của cộng đồng này nổi tiếng với sự kiên quyết từ chối ô tô và các thiết bị điện hiện đại, và họ đã sống một cuộc sống nông thôn giản dị như vậy trong nhiều thế kỷ.

Cuộc sống tập thể là một đặc điểm của cộng đồng Amish: họ từ chối sử dụng các thiết bị hiện đại tiết kiệm thể lực, chủ yếu dựa vào sự giúp đỡ lẫn nhau giữa những người hàng xóm; mọi người tuân thủ các quy tắc và không sử dụng tất cả các công cụ điện, tránh cạnh tranh mua do mua hàng hóa đắt tiền; họ không chụp ảnh hoặc quay phim để  tránh gây ra sự phù phiếm cá nhân hoặc gia đình.

Ngày nay, xã hội hiện đại đã bước vào thời đại Internet, nhưng cuộc sống của cộng đồng người Amish vẫn còn dừng lại ở trong lối sống Thanh giáo sơ khai. Sau khi hoàn thành công việc đồng áng hoặc công việc chân tay, họ dành thời gian còn lại để đọc Kinh Thánh và vui chơi cùng các thành viên trong gia đình. Một khu cộng đồng tín đồ ngoan đạo từ chối giao lưu với [những người không thành tín] ở thế giới bên ngoài. Thông thường một cặp vợ chồng người Amish sẽ sinh vài hoặc hơn mười trẻ nhỏ, hầu hết đều là các đại gia đình.

Trong vấn đề giáo dục con nhỏ người Amish cũng từ chối các trường học từ cấp trung học trở lên, họ cho rằng tri thức trong các môn khoa học xã hội không có chút tác dụng đối với việc đồng áng và lao động chân tay, chỉ khiến người ta sinh ra dục vọng về vật chất.

Người Amish đặc biệt nhấn mạnh đến sự khiêm tốn, tích cực phục tùng ý muốn của Chúa, tuân theo các chuẩn mực tập thể và phản đối chủ nghĩa cá nhân. Người Amish tin rằng văn hóa chủ lưu của Mỹ “không có sự khiêm tốn” và giáo dục ở trường học chỉ có thể khiến trẻ em đầy tham vọng và dã tâm. Do đó, hàng trăm năm qua, họ đã đã sống một cuộc sống tương trợ lẫn nhau trong một cộng đồng biệt lập với thế giới. Tuy nhiên, những cư dân ngoan đạo và độc lập như vậy của cộng đồng lại xe đi xe ngựa giương cờ gõ trống và xếp hàng để bỏ phiếu cho tổng thống!

Bí mật trong Kinh Thánh: Ông Trump là Tổng thống được Thần chọn

Người Amish ẩn dật không bao giờ tham gia vào các tranh chấp chính trị, kể cả trong Chiến tranh Độc lập Mỹ và sau đó là Nội chiến, họ cũng không thể hiện bất kỳ lập trường nào. Tại sao cuộc bầu cử Tổng thống hiện tại lại thu hút họ bước ra đi bỏ phiếu? Điều này có liên quan đến cuốn “Kinh Thánh” mà họ đọc hàng ngày!

Trong các nhà thờ Cơ đốc giáo khác nhau ở Mỹ (bao gồm cả các nhà thờ Cơ Đốc giáo trên toàn thế giới), cách nói ông Trump là “Tổng thống được Thần chọn” từ lâu đã được lan truyền trong các giáo hội Trong “Kinh Thánh” nguyên bản bằng tiếng Anh, có ít nhất hai chỗ nhắc đến “Trump”, và những tín đồ bảo thủ tin chắc rằng phải có lý do cho việc xuất hiện của ông Trump – một người ‘ngoại đạo’ về chính trị trước khi tranh cử. Họ tin rằng ông mang theo sứ mệnh của Thần để đến tham gia tranh cử chính trị, do đó ủng hộ ông Trump càng là việc phục tùng theo ý chỉ của Thần. Bên cạnh đó, rất nhiều tín đồ tôn giáo theo trường phái bảo thủ sẽ không thắc mắc về nội dung của Kinh Thánh.

Các chương trong Kinh Thánh gốc tiếng Anh đề cập đến Trump là: Tiết 52, Chương thứ 15 trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô; Tiết 16, Chương thứ 4 trong Thư thứ nhất gửi tín hữu Thêxalônica. Từ “Trump” trong tiếng Anh cũng có nghĩa là “kèn hiệu”.

Trong hai đoạn Kinh Thánh này, Sứ đồ Phaolô đã dùng phương thức thư tín để cùng kể về một việc: “Trước ngày phán xét cuối cùng, Chúa Giê-su Kitô sẽ đưa những tín đồ sùng đạo của ngài vào thiên đàng để gặp ngài …” Trong phần mô tả có “Last Trump ”có nghĩa là khi những người theo đạo Thiên Chúa nghe thấy “tiếng kèn cuối cùng” thì có nghĩa là họ đã được cứu. [Trump] trong nguyên câu của Tiết 16 chương thứ 4 là “Trump of God” (Trump của Chúa).

Không biết đó là sự trùng hợp lịch sử hay thực sự là sự sắp đặt của Chúa. Những người Amish đọc Kinh thánh hàng ngày và không màng thế sự trong nhiều thế kỷ đã thực sự thực hiện ý muốn của Chúa và lần đầu tiên sử dụng quyền bầu cử được Hiến pháp Mỹ trao cho công dân.

Người Amish cưỡi trâu tạo thanh thế bầu cử cho ông Trump.

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump: Kinh ngạc và bất ngờ

Khi người Amish ẩn dật đi vào thành phố trên xe ngựa, cưỡi trâu với cờ Mỹ và cờ Trump tung bay, mọi người đều sững sờ trước cuộc diễu hành của họ! Sự ủng hộ của họ dành cho ông Trump đã lan truyền trên Internet. Một số người Amish không chỉ cưỡi ngựa, mà còn dùng đến cả trâu và bò sữa được dán các khẩu hiệu Trump 2020. Cùng với đó, những người hâm mộ ông Trump ở các thị trấn hộ tống họ bằng xe máy.

Sự xuất hiện của cuộc diễu hành của người Amish đã gây bất ngờ cho ông Trump và nhóm vận động tranh cử của ông. Bởi vì họ chưa bao giờ đến cộng đồng người Amish để vận động, và họ chưa bao giờ chi bất kỳ khoản tiền cho hoạt động vận động tranh cử ở khu cộng đồng này. Người Amish không có bất kỳ yêu cầu chính trị nào, đây thực sự là sự giúp đỡ của Chúa đối với ông Trump.

Cây bút Rachel Maddow của Fox News cho rằng đây là cảnh tượng ngoạn mục chưa từng thấy, một số người Amish lớn tuổi từ những nơi xa xôi đến cổ vũ bầu cử cho ông Trump. Bánh xe ngựa của họ đều được làm thủ công, rất cứng. Thông thường người dân địa phương chưa bao giờ được chứng kiến ​​cảnh tượng ngoạn mục của cuộc diễu hành của người Amish (trừ lễ Giáng sinh), nhiều người nói rằng họ cảm nhận được không khí lễ hội, nhiều người hâm mộ ông Trump cũng ngạc nhiên và chào đón đồng minh của họ.

Rachel Maddow đã viết: Diễu hành trên phố vì ông Trump của người Amish, tạo thanh thế cho ông Trump trên các tàu ở ven biển và hồ, và các mít tinh xe hơi. Họ không được tổ chức bởi đội vận động địa phương hay Đảng Cộng hòa, họ là những người bình thường tự phát và là sức mạnh của người dân Mỹ.

Sutton – một cây bút trên Twitter đã viết: “Khi người Amish (như mọi người đều biết, họ tách khỏi “chính trị thế giới” và không có TV hay Internet) tổ chức các cuộc diễu hành ủng hộ ông Trump và cho phép người quay phim chụp ảnh bản thân và gia đình để tuyên truyền cho cuộc bầu cử thế kỷ của năm 2020, tình hình mà nước Mỹ phải đối mặt thực sự nghiêm túc một cách dị thường.”

Hướng Chân

Xem thêm: