Người dân Ấn Độ đang đổ xô đi đăng ký trực tuyến một đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến sẽ ​​bắt đầu vào cuối tuần này trong bối cảnh số ca tử vong do virus Vũ Hán ở nước này tăng lên 200.000 người vào thứ Tư (28/4).

Embed from Getty Images

Làn sóng lây nhiễm thứ hai đã chứng kiến ít nhất hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua, gây nên tình trạng quá tải cho các cơ sở y tế và hỏa táng.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục số ca nhiễm mới 360.960 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm của Ấn Độ lên gần 18 triệu. Đây cũng là ngày chết chóc nhất cho đến nay với 3.293 người thiệt mạng, nâng tổng số ca tử vong lên tới 201.187.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng con số chính thức này còn thấp hơn nhiều con số thực tế ở quốc gia 1,35 tỷ dân.

Cư dân New Delhi Manoj Garg cho biết mọi người đều đang sợ, “họ sợ rằng có thể ngày mai hoặc trong tương lai gần có thể người mà họ đang nói chuyện cùng sẽ không còn nữa.”

Tại New Delhi, cứ 4 phút lại có một ca tử vong do COVID-19. Xe cứu thương sẽ đưa thi thể nạn nhân đến các cơ sở hỏa táng tạm thời trong công viên và bãi đậu xe.

Mohammad Shameem, phụ trách nhóm thợ đào mộ tại nghĩa trang lớn nhất Delhi, cho biết: “Giờ không còn chỗ trống. Dù còn sót lại những khoảng trống nhỏ nào thì chúng tôi cũng đang cố gắng lấp đầy chúng ngay lúc này”.

Bất chấp đại dịch đang hoành hành, vào thứ Ba, 25.000 người đã tham gia ngày tắm cuối cùng tại lễ hội tôn giáo Kumbh Mela ở thị trấn Haridwar, miền bắc Ấn Độ, theo AFP.

Lễ hội tôn giáo này tổng cộng đã thu hút hàng triệu người hành hương, hầu hết không đeo khẩu trang, khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi bị chỉ trích vì đã cho phép nó tiếp tục diễn ra.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết trong bản cập nhật dịch tễ hàng tuần của mình rằng Ấn Độ chiếm 38% trong số 5,7 triệu trường hợp mắc COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới vào tuần trước.

Các mô hình ban đầu cho thấy biến thể B.1.617 của virus được phát hiện ở Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm cao hơn các biến thể khác trong nước.

Thủ hiến Delhi, ông Arvind Kejriwal cũng xác nhận rằng người bệnh bị nặng hơn và kéo dài hơn trong đợt thứ hai, gây áp lực lên hệ thống y tế.

Ông nói: “Làn sóng hiện tại đặc biệt nguy hiểm. “Nó cực kỳ dễ lây lan và những người mắc bệnh không thể hồi phục nhanh chóng. Trong điều kiện này, nhu cầu chăm sóc đặc biệt là rất lớn.”

Các chuyên gia cho biết niềm hy vọng tốt nhất của Ấn Độ hiện tại là tiêm vắc-xin. Hôm thứ Tư, nước này đã mở đăng ký trực tuyến cho tất cả mọi người trên 18 tuổi được tiêm thuốc từ thứ Bảy tới đây.

Là một trong những nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ cũng không có nguồn dự trữ đủ.

Hiện mới chỉ có khoảng 9% dân số Ấn Độ đã được tiêm một liều kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng Giêng. Nhóm người được tiêm ban đầu là các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee cho biết Ấn Độ phải kết hợp đợt tiêm chủng với việc phong tỏa trên diện rộng để làm chậm sự lây lan.

“Tại thời điểm này, mạng sống quan trọng hơn nhiều so với sinh kế”, giáo sư Đại học Michigan nói trên Twitter. “Cung cấp hỗ trợ cho người nghèo, nhưng vui lòng phong tỏa và tiêm chủng.”

Delhi đang bị phong tỏa cho đến tuần sau và chính quyền của bang phía tây Maharashtra, nơi có thủ đô tài chính Mumbai, cho biết họ đang xem xét gia hạn phong tỏa cho đến giữa tháng 5.

Trước đó, trong đợt lây nhiễm đầu tiên, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Tuy vậy, trong đợt này, ông Modi đã không muốn tiếp tục áp dụng biện pháp như vậy vì rủi ro đối với phục hồi kinh tế.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: