Trong khi người dân Bắc Triều Tiên đói đến mức phải ăn thịt nhân tạo làm bằng bã đậu và điểm tâm ngọt làm bằng vỏ cây, thì lãnh đạo quốc gia Kim Jong-un lại từng bị bệnh gần chết vì ăn quá nhiều phô mai.

Trẻ em Bắc Triều Tiên nhận viện trợ lương thực của quốc tế. (Ảnh: Getty Images)

Tờ News Week dẫn số liệu từ báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy, Bắc Triều Tiên có 4,4 triệu người có nguy cơ  suy dinh dưỡng nghiêm trọng hoặc suy dinh dưỡng cấp. Tuy Bắc Triều Tiên có cái gọi là hệ thống phân phối lương thực của nhà nước, nhưng lương thực cung cấp không đủ, đa số người nghèo phải bổ sung thức ăn và dinh dưỡng bằng đồ ăn vặt rẻ tiền bán rong.

Thứ đồ ăn vặt bán rong phổ biến nhất ở Triều Tiên là “thịt nhân tạo” (Iinjogogi). Tên gọi món ăn này là “thịt”, nhưng thực tế nó là một loại thức ăn hỗn hợp nhân tạo làm bằng đậu tương trộn gạo và tương ớt. Ngoài ra, một món ăn vặt bán rong thường thấy khác còn có “bánh ngô” (Seokdujeon).

Đôi khi người Bắc Triều Tiên sẽ mua được đậu phụ bọc cơm (Dububab), là loại thức ăn dùng cơm tẻ trộn tương ớt bọc trong đậu phụ. Người nào khá giả hơn một chút thì có thể dùng pizza cay của Ý.

Phụ nữ Bắc Triều Tiên xếp hàng nhận phân phối gạo. (Ảnh: Getty Images)

Một người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên chia sẻ trên New York Magazine, khi anh bị giam trong trại cưỡng bức lao động, mỗi ngày chỉ được ăn 50 hạt gạo, anh “tưởng như sắp chết đói vì thiếu dinh dưỡng”. Một người trốn thoát khác cho biết: “Một gia đình Bắc Triều Tiên mà có thể được ăn cháo ngô 365 ngày một năm thì chắc chắn đó là gia đình khá giả.”

Năm 2016, trên trang mạng Munchies, một du khách tên Simon Cockerell chia sẻ, nếu làm việc vất vả, mỗi năm người Bắc Triều Tiên sẽ có vài lần mua được “thịt thơm”, nghĩa là thịt chó. “Đa số những lần người Bắc Triều Tiên cho du khách ăn canh thịt chó, thường là vị chua cay, chỉ có một ít thịt chó. Ở Bình Nhưỡng có vài nhà ăn chuyên bán thịt chó”, Simon Cockerell nói.

Người Triều Tiên khi bị đói còn phải ăn điểm tâm ngọt với nguyên liệu làm từ vỏ cây. Năm 2010, một người tên Mina Yoon chạy thoát khỏi Triều Tiên kể lại, cô cùng người nhà phải ăn bánh ngọt làm bằng vỏ cây tùng, loại bánh này dùng phần bên trong vỏ cây nghiền thành bột làm bánh. Trên trang Thông tin Bắc Triều Tiên (NK News), cô chia sẻ: “Tuy ăn vào cũng chống đói, nhưng em trai tôi sau khi ăn đã bị bệnh.”

Ở một bức tranh khác, lãnh đạo độc tải Kim Jong-un rất thích ăn phô mai, đặc biệt là phô mai Emmental của Thụy Sĩ. Năm 2014, Daily Telegraph còn đưa tin, Kim Jong-un từng bị bệnh gần chết vì ăn quá nhiều phô mai.

Tuyết Mai

Xem thêm: