Chuyện sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc bị thế giới lên án vì nhiều vấn đề đã không còn là chuyện mới, hiện nay thậm chí ngay cả người dân Bắc Triều Tiên cũng bắt đầu không thích hàng Trung Quốc. Gần đây có quan chức Bắc Triều Tiên đã chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc rằng, hiện nay người Bắc Triều Tiên ưu tiên dùng các sản phẩm trong nước, từ chối mua hàng Trung Quốc, vì sản phẩm của họ “quá tệ”.

hàng trung quốc
FDA Mỹ thông báo rằng sản phẩm hoa hiên vàng của Trung Quốc có các chất gây chết người (Nguồn: Ảnh chụp màn hình trang web của FDA).

Người Bắc Triều Tiên chê sản phẩm Trung Quốc quá tệ

Vào ngày 04 – 05/7, giải bóng rổ thống nhất liên Triều đã được tổ chức tại Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên, đây là giải bóng rổ thống nhất được tổ chức lại sau 15 năm gián đoạn. Trong giải bóng rổ hữu nghị Bắc Triều Tiên – Hàn Quốc thân thiện này, phía Hàn Quốc đã cử tổng cộng 50 vận động viên nam và nữ tham gia.

Vào ngày 6/7, một quan chức Bắc Triều Tiên đã nhận trả lời phỏng vấn của Hãng tin Yonhap Hàn Quốc, theo đó cho biết, vào ngày 09/9 là ngày kỷ niệm tròn 70 năm gia đình họ Kim thành lập chính quyền, khi đó sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề sinh kế của người dân, quan chức này đột nhiên chuyển đề tài. Vị này nói rằng hầu hết người Bắc Triều Tiên ngày nay ưu tiên mua hàng hóa trong nước làm ra, nguyên nhân chủ yếu là vì các sản phẩm Trung Quốc “quá tệ”.

Quan chức này tiết lộ rằng so với các sản phẩm “Made in China”, người Bắc Triều Tiên cho rằng hàng hóa sản xuất trong nước chất lượng tương đối tốt hơn, cho nên không còn muốn dùng các sản phẩm kém chất lượng được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo thống kê, tính đến năm 2017, sự phụ thuộc của Bắc Triều Tiên vào thương mại của Trung Quốc cao tới 92,5%, tuy nhiên theo số liệu mới nhất được công bố vào tháng Giêng năm nay thì thương mại song phương giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã giảm mạnh.

Năm ngoái, hãng tin Reuters đưa tin rằng các cửa hàng và siêu thị của Bắc Triều Tiên đã thấy ngày càng nhiều sản phẩm trong nước, từ kem đánh răng có hương vị cà rốt, mặt nạ cacbon đen, đầu máy xe lửa và tấm pin mặt trời, tất cả đã dần dần thay thế hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Một thương nhân Đông Nam Á khác cũng nhận định rằng người Bắc Triều Tiên ngày càng không còn thích sản phẩm Trung Quốc, vì cho rằng chất lượng của sản phẩm Trung Quốc quá tệ, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm của Trung Quốc. Ví dụ, sự cố sữa bột nhiễm độc và gạo độc là những vấn đề quá kinh khủng…

Chuyện không còn mới

Các loại hàng giả mạo được sản xuất tại Trung Quốc có thể nói là có mặt trên toàn thế giới, và vấn đề hàng giả hàng nhái nguồn gốc Trung Quốc này từ lâu đã bị thế giới chỉ trích.

Vào ngày 20/3 năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã ra báo cáo cho biết, trong hồ sơ của Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu, các sản phẩm nguy hiểm và giả mạo từ Trung Quốc đã vượt quá một nửa thị trường châu Âu.

Các công ty công nghiệp của Đức phàn nàn rằng, trong vài năm qua các sản phẩm giả mạo của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể; còn các thủ đoạn gian lận thì bao trùm nhiều vấn đề: xâm phạm thương hiệu, linh kiện không an toàn, hàng nhái các loại máy móc và thiết bị…

Vào tháng Mười Một năm ngoái, giới truyền thông Nga đã đưa tin rằng chính quyền Nga đã phải tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề phá hoại do hàng giả tạo ra ở Trung Quốc đối với hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống địa phương.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố một báo cáo nghiên cứu, theo đó chỉ ra Trung Quốc là nơi xuất xứ chủ yếu của nạn hàng giả tràn nan trên toàn thế giới, chiếm tới 63,2% lượng hàng giả toàn cầu và thậm chí còn cao hơn 20 lần so với nước đứng hàng thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (3,3%).

Huệ Anh

Xem thêm: