Vài ngày cuối cùng sau cuộc chiến Berlin năm 1945, có một cậu bé 15 tuổi ở thủ đô của Đức Quốc Xã, khi cậu ý thức được quân Đức đã đầu hàng, tiếng súng đã dứt, cậu mới bình tĩnh trở lại. 

Berlin năm 1945

“Cảm giác chiến tranh kết thúc thật quá tốt”, ông Boehm năm nay 90 tuổi chia sẻ với Reuters TV.

Ngày 8/5 năm nay là kỷ niệm 75 năm “Ngày Giải phóng” (Day of Liberation) của nước Đức, tức ngày Đức Quốc Xã thất bại và Chiến tranh Thế giới thứ II tại châu Âu kết thúc. 

Ông Boehm nhớ lại: “Quân Đức của chúng ta xong rồi, không còn tiếp tục nổ súng nữa.” Ông kể lại âm thanh khiến người ta sợ hãi trong chiến tranh, trong đó bao gồm những âm thanh chói tai của nhiều bệ phóng tên lửa của Hồng quân và tiếng đại bác.

Ông nói, khi đó họ biết chiến tranh sẽ rất nhanh chóng kết thúc. Một dấu hiệu là, đảng Nazi mặc quần áo màu nâu đã biết mất, họ hoặc là thay đổi quần áo, hoặc là đổi nhà. Họ không muốn bị người khác nhìn thấy. 

Ông Boehm cho biết, kết thúc đến rất nhanh, “Trong thời gian quân Đức biến mất và quân Liên Xô xuất hiện, mất khoảng nửa tiếng đồng hồ.”

Ông Boehm lớn lên ở Đông Berlin, nhưng trước khi bức tường Berlin được xây dựng vào năm 1961, ông đã chuyển đến Tây Berlin. 

Giống như cha mẹ mình, ông Boehm cũng không còn tiếp tục trải qua những việc đáng sợ của Thế chiến thứ II nữa. 

Tháng Tư và tháng Năm năm 1945, xe tăng, pháo binh, bộ binh của Hồng quân huyết chiến tại Berlin, khiến cho Thủ đô Đức Quốc Xã trở thành đống hoang tàn. 

Berlin hoang tàn năm 1945 (Ảnh: Quân đội Không quân Hoàng gia)

Khi đó, mặc dù chiến tranh và sự hủy hoại hơn nữa cũng đã kết thúc, nhiều người Đức cảm thấy thư thản, nhưng đồng thời cũng ý thức được tổ quốc của mình đã bị hủy hoại, và lo lắng về việc Hồng quân Liên Xô đến. 

Ông Boehm nói: Khi đó “cướp bóc và bạo loạn vô cùng đáng sợ”, người cô của ông bị cưỡng gian, mắt của người chú bị đánh nổ, tài sản còn lại của họ đều bị cướp đi. 

Ông nói: “Tất cả những điều này không có một chuyện tốt nào, nhưng chúng tôi đều bận rộn sinh tồn, chúng tôi không có thời gian để cảm thấy căm ghét”, “Không có ai trong chúng tôi nghĩ rằng có thể nhìn thấy 75 năm qua không có chiến tranh, đây thực sự là một món quà”.

Ông Tom Moore, một cựu binh Thế chiến thứ II người Anh Quốc, sau 75 năm, ngày hôm nay đã quyên góp 32 triệu Bảng Anh cho nhân viên y tế để chống lại virus Trung Cộng (còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán, virus corona mới). 

Ông nói, “Đối với tất cả những người cảm thấy khó khăn trong thời khắc này, đừng quên rằng mây đen rồi sẽ tan, mặt trời sẽ tiếp tục ló dạng chiếu rọi khắp nơi.”

Trí Đạt

Xem thêm: