Hôm 14/4, những người biểu tình chống đảo chính ở Myanmar đã đổ sơn đỏ trên khắp các đường phố, hành động nhằm ám chỉ rằng “máu đã đổ” khi hơn 700 sinh mạng bị giết hại bởi quân đội.

Embed from Getty Images

Đất nước Myanmar hiện tại hầu như không hoạt động, và nền kinh tế đã đình trệ kể từ khi quân đội giành chính quyền từ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2.

Chính quyền quân sự đã tìm cách dập tắt các cuộc biểu tình bằng vũ lực sát thương. Theo nhóm giám sát địa phương AAPP, ít nhất 714 dân thường đã thiệt mạng dưới bàn tay quân đội.

Kỳ nghỉ Năm mới kéo dài năm ngày, được gọi là Thingyan, bắt đầu vào thứ Ba (13/4) nhưng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã hủy bỏ các lễ hội thông thường để tập trung vào việc phản đối các tướng lĩnh nắm quyền. Lễ té nước nơi công cộng đã bị hủy bỏ.

Thay vào đó, những người biểu tình đã ném/ xịt sơn đỏ lên khắp các nhà chờ xe buýt, vỉa hè, đường phố tại các thành phố và thị trấn trên toàn quốc.

“Mục đích của ‘cuộc đình công máu’ là để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho dân chủ”, một người tham gia biểu tình từ Yangon nói với AFP.

“Chúng ta không nên vui trong thời gian lễ hội này. Chúng tôi cảm thấy đau buồn cho các sinh mệnh đang đổ máu và chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu trong trận chiến này bằng mọi cách có thể,” người này cho biết thêm.

Tại Mandalay, sơn đỏ cũng bị phun trên đường phố giữa các biển bảng có nội dung: “Hy vọng chế độ độc tài quân sự của chúng ta thất bại”, “Lật đổ kỷ nguyên sợ hãi”“Máu chưa khô trên đường phố”.

Tại Yangon, những người biểu tình phun sơn đỏ lên vỉa hè ở khu vực ngoại ô và để lại dòng chữ: “Kính gửi LHQ, bạn khỏe không? Tôi hy vọng bạn khỏe. Còn Myanmar, chúng tôi đang chết”.

Hiện chưa có báo cáo cụ thể về bạo lực tại bất kỳ cuộc biểu tình nào vào thứ Tư bởi thông tin đã trở nên khan hiếm vì các lệnh cấm Internet.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết họ lo ngại rằng cuộc đàn áp của quân đội đối với các cuộc biểu tình có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột dân sự như đã thấy ở Syria.

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: