Những người biểu tình ở Myanmar đã quấn quần áo của phụ nữ thành dây và treo trên khắp các đường phố để cản trở cảnh sát và binh lính. Theo truyền thống tại Myanmar, nam giới đi bên dưới quần áo phụ nữ được xem là một điều xui xẻo.  

Embed from Getty Images

Các tấm vải quấn xung quanh người, còn được gọi là longyi, đã được treo khắp lên trên các đường phố tại Myanmar. Đôi khi đồ lót của phụ nữ cũng được sử dụng.

Một người biểu tình cho biết lý do họ treo longyi là vì tại Myanmar có quan niệm rằng nếu đi bên dưới longyi sẽ gặp xui xẻo. 

“Thế hệ trẻ ngày nay không còn tin vào điều đó nữa, nhưng những người lính vẫn còn, và đó là điểm yếu của họ. Vì vậy, chúng tôi có thể có thêm thời gian để chạy nếu họ tiến về phía chúng tôi trong trường hợp khẩn cấp.”

Các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát đã tìm cách dỡ bỏ các dây treo longyi trước đi qua dưới chúng. Theo truyền thống, việc đi bên dưới những vật dụng dùng làm đồ lót của phụ nữ không chỉ là điềm xấu mà còn làm hình ảnh nam giới trở nên nhu nhược yếu đuối.

Tuy vậy, các dây treo trang phục phụ nữ cũng không ngăn được việc cảnh sát sử dụng hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng đối với người biểu tình. 

Hơn 50 người biểu tình đã bị thiệt mạng bởi lực lượng an ninh trong hơn 1 tháng qua kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ hàng loạt lãnh đạo của đảng cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi.

Ngân Hà

Xem thêm: