Khoảng 43% người Đài Loan tin rằng Nhật Bản sẽ điều quân đến giúp bảo vệ hòn đảo nếu Trung Quốc đại lục tấn công, so với 35% tin rằng Mỹ sẽ làm như vậy, theo một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Ba.

Quan hệ Nhật Bản – Đài Loan (Ảnh: Aritra Deb/ Shutterstock)

Cuộc khảo sát kéo dài từ 14-16/3 do Quỹ Dư luận Đài Loan thực hiện cho thấy 43% số người được hỏi tin rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ quân sự cho Đài Loan nếu Bắc Kinh tấn công, trong khi những người tin rằng Hoa Kỳ sẽ điều quân đến hòn đảo này chỉ 35%.

Con số của khảo sát mới nhất này cho thấy nhận định của công chúng Đài Loan đã thay đổi.

Trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng 11, 58% những người được hỏi cho biết họ nghĩ Nhật Bản sẽ điều quân đến phòng thủ Đài Loan, trong khi 65% tin rằng quân đội Mỹ sẽ làm như vậy.

You Ying-lung, chủ tịch Quỹ, cho rằng sự thay đổi đáng kể trong dư luận là do “ảnh hưởng của tình hình Ukraine”. Ông nói rằng xung đột giữa Ukraine và Nga đã có tác động to lớn đến công chúng Đài Loan.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine từ 24/2 đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới. Mỹ đã thực hiện hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như các cá nhân Nga liên quan, nhưng đến nay vẫn tránh can dự nhiều hơn, vốn có khả năng dẫn đến xung đột trên diện rộng với một cường quốc hạt nhân.  

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.077 người trưởng thành từ khắp nơi trên hòn đảo qua điện thoại, có sai số cộng hoặc trừ 2,99 điểm phần trăm với khoảng tin cậy 95%.

Tiến Minh (theo SCMP)