Hôm 7/4, Mặt trận Công dân Đài Loan đã tổ chức buổi diễu hành lớn tại Cao Hùng với chủ đề “Từ chối ‘một nước hai chế độ’, xây dựng quốc gia Đài Loan mới”, cuộc diễu hành đã thu hút hàng ngàn người dân tham gia biểu đạt quyết tâm mạnh mẽ phản đối “Phương án ‘một nước hai chế độ’ đối với Đài Loan” mà chính quyền Trung Quốc Đại lục đưa ra.

Người dân tại Cao Hùng (Đài Loan) xuống đường diễu hành phản đối “một nước hai chế độ” hôm 7/4 (Ảnh từ Taiwan Reports)

Theo truyền thông Đài Loan đưa tin, cuộc diễu hành “Từ chối ‘một nước hai chế độ’, xây dựng quốc gia Đài Loan mới” tại Cao Hùng hôm 7/4 đã thu hút khoảng 3000 người cùng xuống đường.

Đoàn diễu hành xuất phát từ Công viên Lao động tại quận Tiền Trấn, đi bộ đến Trung tâm hành chính thành phố Cao Hùng. Trên đường đi, đoàn diễu hành cũng kêu gọi người dân Đài Loan cùng đứng đên phản đối “một nước hai chế độ”; đối với động thái Thị trưởng thành phố Cao Hùng Hàn Quốc Du đến Văn phòng liên lạc Trung ương Trung Quốc tại Đặc khu hành chính Hồng Kông, nhiều người nghi ngờ ông đang có động thái thúc đẩy ‘một nước hai chế độ’.

Ông Lại Trung Cường, người đứng đầu Hội liên hiệp Kinh tế và Dân chủ Đài Loan cho biết, “Chúng ta từ chối ‘một nước hai chế độ’, phản đối cam kết hòa bình với Đại lục, đồng thời phản đối bất cứ hành vi nào bán đứng nền dân chủ của Đài Loan”.

Ông Lại Trung Cường cũng đã cùng người tham gia diễu hành xé bỏ tấm áp phích lớn chứa nội dung trong “Thư gửi đồng bào Đài Loan” của Bắc Kinh.

Người đồng sáng lập Mặt trận Công dân Đài Loan Khâu Y Linh nói, ngày 7/4 cũng là ngày Tự do Ngôn luận Đài Loan, sự tự do của chúng ta không thể dễ dàng bị biến mất, “hoạt động hôm nay là để nhắc nhở người dân toàn quốc, Đài Loan đã bước sang trạng thái chuẩn bị chiến tranh, thế tấn công của ‘một nước hai chế độ’ đã rất nguy cấp.”

Một người dân Cao Hùng đem theo con gái 8 tháng tuổi tham gia diễu hành nói, do lo lắng bị [Trung Quốc Đại lục] thống nhất, do đó đã đem theo con gái đi cùng, để biểu đạt tiếng lòng của một người mẹ lên chính phủ, “Người dân thành phố Cao Hùng không muốn bị ‘một nước hai chế độ'”.

Người dân tại hiện trường cuộc diễu hành cũng liên tiếp hô lớn các khẩu hiệu “Chủ quyền không thể bán”, “Dân chủ không thể bán”, “Từ chối một ‘một nước hai chế độ'”, “Hôm nay là Hồng Kông, ngày mai có thể là Đài Loan”, v.v.

Do đây là hoạt động diễu hành chính trị quy mô lớn từ sau khi ông Hàn Quốc Du trở thành Thị trưởng thành phố Cao Hùng, nên cũng được dư luận chú ý; cùng ngày, cơ quan cảnh sát thành phố Cao Hùng cũng đã điều động hàng trăm cảnh sát để đảm bảo an ninh.

Chính quyền thành phố Cao Hùng cũng lên tiếng về hoạt động diễu hành lần này và nói rằng tôn trọng quyền tự do diễu hành của mọi người, tuy nhiên lại cho rằng cuộc diễu hành này rõ ràng là “lấy danh nghĩa tự do ngôn luận để đi đi ngược lại tự do ngôn luận”, và mong rằng đại đa số người dân đều có thể hiểu được rằng “hòa bình là không có người nào thua, chiến tranh cũng không có người nào thắng”.

Huệ Anh

Xem thêm: