Ngày 11/9/2001, bốn chiếc máy bay của quân khủng bố đâm vào hai tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, và Lầu năm góc ở Washington, DC. Đây là vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương. Trong đó có 1.113 người đã bị chết cháy sau khi tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, đến cả tro cốt cũng không còn. 16 năm đã trôi qua, nhưng những người mất đi người thân, và bạn bè trong cuộc tấn công đẫm máu này không thể quên được những hình ảnh khủng khiếp đó.

Ngày 11/9 năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lần đầu tiên giữ cương vị tổng thống chủ trì buổi lễ tưởng niệm 16 năm cuộc tấn công khủng bố tại New York và Washington D.C năm 2001. Ông cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tham dự lễ tưởng niệm ở Washington, DC.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lại đến đài tưởng niệm chuyến bay 93 ở Shanksville, Pennsylvania, Mỹ, cùng thân nhân, bè bạn của những người gặp nạn 16 năm trước tưởng nhớ họ.

Xương cốt tìm thấy trong đám tàn tích sau vụ tai nạn kinh hoàng đã được tập hợp và mai táng phía bên dưới trung tâm thương mại, để mọi người có thể dùng đến đó và tưởng niệm. Mỗi năm cứ đến ngày 11/9, cô Monica Iken-Murphy đều tới đây để tham dự lễ tưởng niệm. Chồng cô 16 năm trước đã mất trong vụ khủng bố. Cô nói rằng, mặc dù 16 năm trước anh đã qua đời, đến xương cốt cô cũng không nhìn thấy được, nhưng trong tâm của cô thì anh ấy sẽ còn sống mãi.

Ông Sally Regenhard cũng mất đi một người con trai trong vụ tấn công khủng bố, ông nói: “Nỗi bi thương đã đồng hành cùng tôi suốt 16 năm qua.” Con trai ông, Christian Regenhard là một viên lính cứu hỏa đã hy sinh trong khi cứu hộ các nạn nhân của vụ khủng bố ngày 11/9, nhưng rồi chính bản thân anh cũng bỏ mạng trong vụ sụp đổ, không tìm được tro cốt.

Trong vụ khủng bố 11/9, tổng cộng có 343 nhân viên cứu hộ đã chết tại hiện trường, bao gồm cả lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên cứu thương.

Betty Ong, một nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay mang số hiệu American Airlines Flight 11, đã cũng cảm gọi về tổng đài trên mặt đất thông báo tình hình lúc bấy giờ khi chuyến bay bị cướp và bay thẳng đến tòa tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới. Nhờ đó, phía hãng hàng không American Airlines mới thu được đầy đủ chi tiết về năm kẻ không tặc ít nhất 20 phút trước khi chúng cho chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa tháp phía Bắc đồng thời kiểm soát chặt chẽ hơn các máy bay qua không phận Hoa Kỳ.

Betty Ong, một nữ tiếp viên hàng không gặp nạn trong vụ khủng bố (Ảnh: Pinterest.com)

16 năm đã trôi qua, nhưng thực sự là người Mỹ nói riêng và người dân thế giới nói chung không thể nào quên được những hình ảnh đau thương trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Minh Ngọc

Xem thêm: