Người dân Nhật Bản hôm thứ Ba (12/7) theo nhiều cách khác nhau đã nói lời từ biệt với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, với những lời cầu nguyện, hoa và nước mắt.

Embed from Getty Images

Ông Abe, 67 tuổi, Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã bị ám sát bằng súng trong một cuộc vận động tranh cử vào tuần trước.

Đám đông ở Tokyo hôm thứ Ba đã đứng chật kín vỉa hè những con đường mà đoàn xe tang chở linh cữu ông Abe đi qua. Đoàn xe khởi hành từ một ngôi đền ở trung tâm Tokyo. Gần một chục máy bay trực thăng lượn vòng bên trên đoàn xe.

Khi đoàn xe tang đi qua, đa số mọi người cúi đầu thật sâu, chắp tay cầu nguyện, trong khi những người khác vỗ tay cám ơn ông hoặc vẫy tay chào từ biệt. Đám rước đã được phát trực tiếp trên đài truyền hình NHK. 

“Cảm ơn rất nhiều vì những gì ông đã làm cho đất nước chúng ta!”, một người đàn ông liên tục hô to.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Hàng trăm người đã đến đền thờ vào tối thứ Hai và sáng thứ Ba để bày tỏ lòng kính trọng đối với ông Abe. Việc ông bị một người đàn ông thất nghiệp cầm súng tự chế giết vào thứ Sáu đã khiến cả đất nước sững sờ, bởi tội phạm súng và bạo lực chính trị đều cực kỳ hiếm tại Nhật Bản.

Đoàn xe tang đi qua trung tâm chính trị ở Nagatacho, nơi hàng trăm người đã xếp hàng trước tòa nhà quốc hội, nơi ông Abe lần đầu tiên bước vào với tư cách là nghị sĩ năm 1993.

Thủ tướng Fumio Kishida và một nhóm các bộ trưởng trong nội các đã lặng lẽ chờ đợi trước văn phòng mà Thủ tướng Abe đã lãnh đạo đất nước trong hai nhiệm kỳ, từ ​​năm 2012 đến năm 2020.

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Khi chiếc xe tang chậm rãi đi qua, ông Kishida cúi đầu và lần một chuỗi hạt Mân Côi quanh hai bàn tay chắp lại. Bà quả phụ của ông Abe, Akie, cúi đầu đáp lại từ ghế trước của xe tang.

Từ sáng sớm, hàng dài người mặc đồ đen xen lẫn những người khác trong trang phục lịch sự đã chờ bên ngoài ngôi đền.

Keiko Noumi, một giáo viên 58 tuổi, là một trong số nhiều người đến dâng hoa cầu nguyện trước bức ảnh lớn của Abe được dựng bên trong khuôn viên ngôi đền. Bức ảnh chụp ông Abe mặc áo sơ mi trắng giản dị, đang cười và hai tay chống nạnh.

Bà nói: “Có một cảm giác an toàn khi ông ấy là thủ tướng nắm quyền điều hành đất nước. “Tôi thực sự ủng hộ ông ấy, vì vậy điều này rất đáng buồn.”

Embed from Getty Images

Những người khác đã xếp hàng trước trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Các nhà lãnh đạo quốc tế cũng đã tới lễ viếng, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Phó tổng thống Đài Loan William Lai.

Hãng tin Kyodo cho biết đã có gần 2.000 tin nhắn chia buồn từ các quốc gia trên thế giới được gửi đến.

Satoshi Ninoyu, người đứng đầu Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng ông đã chỉ đạo thành lập một nhóm để điều tra tình hình an ninh xung quanh vụ ám sát ông Abe.

Lê Vy (theo Reuters)