Kenneth Porada, một người đàn ông 62 tuổi ở Upstate New York, đã bị bắt vì tình nghi liên tục quấy rối nhân viên tại khuôn viên chùa Long Tuyền của Shen Yun. Ông ta bị buộc tội ném đinh vào khuôn viên Shen Yun và đường lái xe vào khu nhà ở của nhân viên, cố ý quấy rối, gây thương tích và làm hư hỏng tài sản của người khác.

Đồn cảnh sát địa phương ở Deerpark, Upstate New York. (Ảnh: Epoch Times)

Khuôn viên Chùa Long Tuyền (Dragon Springs) ở Upstate New York là trụ sở của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun và 2 trường nghệ thuật tư nhân.

Theo lời kể của một nạn nhân, ông Porada đã cố tình ném đinh sắt vào khuôn viên chùa Long Tuyền và đường lái xe vào khu nhà ở của nhân viên trong khuôn viên trường vào thứ Năm tuần trước (25/5), làm thủng lốp xe và bị cảnh sát Deerpark bắt giữ.

Đinh cắm sâu vào lốp xe. (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Trước đó, nạn nhân đã báo cáo hành vi của ông Porada với cảnh sát, sau đó cảnh sát đã thông báo rằng ông ta đã bị bắt.

Cảnh sát trưởng thị trấn Deerpark, ông Richard Sztyndor, đã xác nhận với The Epoch Times rằng ông Porada phải đối mặt với tội hình sự giả mạo (tức giả mạo với mục đích gây tổn hại, quấy nhiễu, bất tiện hoặc làm suy giảm dịch vụ), tội gây thiệt hại hình sự và cáo buộc về hành vi sai trái, v.v. Văn phòng Biện lý Quận Cam từ chối bình luận.

Camera an ninh tại chùa Long Tuyền và các khu dân cư khác đã ghi lại hình ảnh 2 chiếc xe của ông Porada để lại đinh trên đường lái xe sau khi chúng dừng lại. Thậm chí còn có cảnh quay cho thấy lái xe đang ném đinh ra ngoài cửa sổ. Thông tin trên đã được giao nộp cho cảnh sát.

Ảnh chụp màn hình camera an ninh cho thấy, có người đã ném đinh qua cửa kính xe ô tô. (Ảnh: Chùa Long Tuyền cung cấp)

Bản tóm tắt báo cáo của cảnh sát mà The Epoch Times có được cho thấy, kể từ tháng Ba, hơn 10 vụ việc như vậy đều liên quan đến các nạn nhân là nhân viên hoặc cộng sự của Chùa Long Tuyền. Ít nhất 3 chiếc lốp ô tô của các nạn nhân đã bị đâm thủng bởi những chiếc đinh nhỏ và khó phát hiện này.

Nhân viên chùa Long Tuyền đã báo cáo những vụ việc tương tự trong nhiều năm. Họ cũng nhiều lần tìm thấy đinh, rác và thậm chí cả xác động vật trên đường lái xe vào nhà. Ít nhất ô tô của một người đã phải thay lốp mới vì lốp bị đinh sắt đâm thủng.

Ông Porada sống ở thị trấn Cuddebackville gần chùa Long Tuyền. Ông ta luôn tỏ ra cực kỳ thù địch với chùa Long Tuyền và bị mang tiếng xấu trong khu cư dân tại địa phương.

Ông ấy thường xuyên chửi bới những người hàng xóm sống gần đó và những người làm việc tại chùa Long Tuyền. Thậm chí còn có những cử chỉ xúc phạm và hành vi tục tĩu.

Một nhân viên làm việc tại chùa Long Tuyền nói với The Epoch Times rằng bất kể từ quan điểm đạo đức hay góc độ an toàn, bạn sẽ không bao giờ muốn trẻ em nhìn thấy hành vi không phù hợp này. Ông đề nghị giấu tên do những lo ngại về an ninh.

Ít nhất 2 nhân viên báo cáo rằng khi họ đi ngang qua xe của ông ta trên đường đến chùa Long Tuyền, ông Porada đã cố tình chen lấn, đẩy họ ra khỏi đường.

Chùa Long Tuyền được thành lập bởi các học viên Pháp Luân Công. Họ đã bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bức hại ở Trung Quốc Đại Lục, như bị giam giữ phi pháp ngoài vòng pháp luật, bị tra tấn và thậm chí bức hại đến chết.

Shen Yun được biết đến là đoàn nghệ thuật ca múa nhạc cổ điển Trung Quốc hàng đầu thế giới, đồng thời cũng mang lên sân khấu câu chuyện về cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2006, Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đã bị ĐCSTQ tấn công, như gây áp lực buộc nhà hát phải hủy bỏ các buổi biểu diễn của Shen Yun vào phút chót. Lốp xe buýt mà nghệ sĩ đi lưu diễn cũng bị rạch thủng nhiều lần, rõ ràng là ĐCSTQ có ý định tạo ra một vụ tai nạn xe.

Đinh được ném trên đường. (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Theo dõi và quấy nhiễu

Một nhân viên nói, trong những năm gần đây, ông Porada đã theo dõi anh, chụp ảnh hoặc quay video các thành viên trong gia đình anh và những người đến thăm nhà anh.

Nhân viên này nói rằng anh không biết vì sao ông Porada lại làm điều này, và ông ấy sẽ cung cấp những bức ảnh và video cho ai.

Bị giám sát là một mối quan tâm lớn đối với Chùa Long Tuyền. Vì địa điểm này là mục tiêu chính trong cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài.

Các nhân viên lo sợ rằng video sẽ được chuyển về Trung Quốc, và ĐCSTQ sẽ sử dụng thông tin đó để nhắm mục tiêu vào người thân của họ sống ở Trung Quốc.

Các tài liệu nội bộ của ĐCSTQ mà The Epoch Times có được trước đây cho thấy, ĐCSTQ đã ban hành các mệnh lệnh “có hệ thống và chiến lược” để tấn công chùa Long Tuyền.

Từ lâu FBI đã theo dõi hoạt động như vậy. Ngày 26/5, FBI bắt giữ một công dân Trung Quốc và một người Mỹ gốc Hoa, có tên Trần Quân (John Chen) và Phùng Lâm (Lin Feng), đã cố gắng hối lộ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), nhằm tước bỏ tư cách một thực thể phi lợi nhuận (được miễn thuế) của các học viên Pháp Luân Công.

Họ bị buộc tội tham gia vào một chương trình do Chính phủ Trung Quốc chỉ đạo, nhằm chống lại các học viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, 2 đặc vụ Trung Quốc bất hợp pháp đã cố gắng hối lộ một nhân viên IRS chìm ở Newburgh, New York, cách thị trấn Deerpark chưa đầy 1 giờ lái xe.

Ông Porada là một người đam mê săn bắn, và dường như có liên hệ với một câu lạc bộ săn bắn địa phương sở hữu một bất động sản đối diện với lối vào Chùa Long Tuyền.

Theo một người dân địa phương, Porada cho biết ông có nhiều ảnh hưởng với câu lạc bộ. Câu lạc bộ này không có người lãnh đạo hoặc thông tin liên lạc được liệt kê trên trang, vì vậy không thể liên hệ với họ để yêu cầu bình luận.

Khoảng năm 2021, một camera giám sát tinh vi đã được lắp đặt tại khu đất của câu lạc bộ săn bắn, hướng thẳng vào lối vào phía bắc của Chùa Long Tuyền.

Cũng trong khoảng thời gian đó, một chiếc camera có mẫu mã tương tự đã được lắp đặt ở phía bên kia của ngôi nhà, nhắm tới lối vào phía nam của Chùa Long Tuyền. Logo trên camera ghi HikVision, tên một công ty nhà nước Trung Quốc chuyên cung cấp thiết bị giám sát cho cảnh sát và quân đội Trung Quốc.

Các sản phẩm của HikVision đã bị Chính phủ Hoa Kỳ cấm, vì gây rủi ro an ninh quốc gia. Người Mỹ bị cấm sở hữu cổ phần trong công ty này vì mối quan hệ của nó với quân đội Trung Quốc.

Một cuộc điều tra trước đây của The Epoch Times tiết lộ rằng ngôi nhà được đứng tên Grace Woodard. Nhóm hoạt động cấp tiến do cô lãnh đạo nhận được tài trợ từ Alex Scilla, một người đàn ông có lợi ích kinh doanh lâu đời ở Trung Quốc.

Cả hai đã vận động chống lại chùa Long Tuyền trong nhiều năm, như khởi tố một số vụ kiện về môi trường. Tuy nhiên họ đều thua kiện.

Vũ công chính của Shen Yun, anh Vương Toàn (Wang Xuan), nói với The Epoch Times: “Thật đáng sợ… Những người bạn làm việc ở đây vẫn có người nhà ở Trung Quốc.”

“Nếu họ được xác nhận là đang làm việc tại chùa Long Tuyền, người nhà của họ ở Trung Quốc có thể gặp nguy hiểm thực sự”, anh nói.

Đầu năm nay, mẹ của Vương Toàn đã bị ĐCSTQ kết án phi pháp 4 năm tù vì tín ngưỡng vào Pháp Luân Công. Trước đây, thân nhân của các nghệ sĩ Shen Yun khác cũng bị ĐCSTQ sách nhiễu hoặc bắt giữ ở Trung Quốc.

Vào khoảng năm ngoái, các camera trong khu nhà của câu lạc bộ săn bắn đã biến mất. Ông Porada dường như cũng đã xóa các tài khoản mạng xã hội của mình.

Pháp Luân Công, còn được gọi là “Pháp Luân Đại Pháp”, là một môn tu luyện Phật gia Thượng thừa, tu luyện tâm tính dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”, với 5 bài công pháp có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe.

Môn này đã được truyền ra ở Trung Quốc vào năm 1992 và được người dân đón nhận rộng rãi. Theo thống kê nội bộ của Bộ Công an ĐCSTQ, trước năm 1999, số lượng học viên Pháp Luân Công đã lên tới 70 triệu – 100 triệu người.

Tháng 7/1999, Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ, đã ra lệnh đàn áp đẫm máu Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bỏ tù, tra tấn đến mức tàn phế hoặc tử vong, và thậm chí họ còn bị mổ sống cướp nội tạng. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế.

Bình Minh (t/h)