Kataluna Enriquez, một người đàn ông chuyển giới thành phụ nữ đã đã đăng quang trong cuộc thi sơ khảo lớn nhất cho cuộc thi Hoa hậu Nevada Hoa Kỳ.

Kataluna Enriquez (Ảnh chụp màn hình video)

“Hoa hậu tiểu bang Nevada là một trải nghiệm tuyệt vời,” Enriquez nói với kênh truyền hình địa phương FOX5, mô tả đây là “lễ tôn vinh tính phụ nữ và sự đa dạng, cũng như tôn vinh con người thật của chính bạn”.

Enriquez đã chia sẻ khá cụ thể những trải nghiệm của mình khi thi đấu trong các cuộc thi khác bên ngoài tiểu bang, trong số đó có cuộc thi đã yêu cầu cô cung cấp hồ sơ khám bệnh. Và cô mô tả yêu cầu này là một hình thức “xâm hại”.

“Điều đó khiến tôi như quay trở lại thời gian mà tôi cảm thấy mình không được chào đón,” Enriquez nhớ lại, ban tổ chức cuộc thi đó không chỉ định bất cứ ai ở cùng phòng với cô trong suốt thời gian cô tham gia. Tuy nhiên, Enriquez từ chối tiết lộ tên cụ thể để tránh bị trả thù.

Enriquez cho biết, cô hiểu rằng mọi chuyện sẽ không dễ dàng thay đổi và một số cuộc thi sắc đẹp có thể không sẵn sàng trao tặng danh hiệu cho những người chuyển giới. Enriquez hiện đang nỗ lực cạnh tranh trong cuộc thi Hoa hậu Nevada Hoa Kỳ, và hy vọng sẽ có thể tiếp tục tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoa Kỳ và Hoa hậu Hoàn vũ. “Tôi có một cảm giác tuyệt vời về Nevada… Tôi rất mong chờ nó,” Enriquez nói thêm.

Thông tin này được công bố không lâu sau khi Đảng Dân chủ không ngừng nỗ lực thúc đẩy Đạo luật Bình đẳng, nhằm thay đổi việc công nhận giới tính theo luật theo hướng có lợi cho bản dạng giới. Theo đó, đạo luật này sẽ mở ra cánh cửa cho những người đàn ông chuyển giới thành phụ nữ cạnh tranh trong các cuộc thi dành riêng cho nữ giới, cũng như có thể hoạt động trong các không gian truyền thống dành cho giới tính, chẳng hạn như phòng thay đồ hay nơi tạm trú cho người vô gia cư.

Trong khi Đạo luật gây tranh cãi này đang nhận không ít lời chỉ trích từ các chuyên gia và chính trị gia Đảng Cộng hòa, thì Tạp chí Glamour mới đây nhất cũng đã chọn một “người phụ nữ” do đàn ông chuyển giới nhận giải thưởng “Phụ nữ của năm” trong năm nay – người mẫu và nhà hoạt động chuyển giới Munroe Berdorf.

Minh Ngọc

Xem thêm: