Các cuộc thăm dò khác nhau cho thấy cái nhìn tiêu cực của người dân thế giới về Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ).

Theo Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) đưa tin, Quỹ Konrad Adenauer của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức đã công bố kết quả khảo sát mới nhất, trong đó có câu hỏi: “Chính sách an ninh và đối ngoại của quốc gia nào gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Đức”. Kết quả cho thấy khoảng 30% số người được hỏi tin rằng mối đe dọa lớn nhất đối với Đức đến từ Trung Quốc (ĐCSTQ), chiếm tỷ lệ cao nhất; 27% khác tin rằng đó là từ Nga; 17% nghĩ rằng đến từ Mỹ. 

Các nhân viên khảo sát cũng yêu cầu người dân viết ra những gì họ cho là “đối tác đáng tin cậy của Đức”. Kết quả cho thấy có tới 40% số người được phỏng vấn tin rằng Mỹ là một đối tác đáng tin cậy; 15% số người được hỏi tin rằng Nga là một đối tác đáng tin cậy; Trung Quốc chỉ có 11%.

Về điều mà người Đức hiện nay lo lắng nhất, khoảng 67% người Đức sợ hậu quả của biến đổi khí hậu; 62% người được hỏi lo lắng về tác động tiêu cực lâu dài của dịch COVID-19; ở vị trí thứ ba là cuộc tấn công khủng bố cực hữu, cũng chiếm 59%.

Những quốc gia có cảm giác không tin tưởng đối với Bắc Kinh

Từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã tiến hành cuộc điều tra đối với 17 nền kinh tế ở khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Bỉ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và Đài Loan, v.v, để tìm hiểu quan điểm của công chúng đối với Trung Quốc.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong số 17 người được phỏng vấn, có tới 15 người cho rằng chính quyền Bắc Kinh không tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân. Tại Mỹ, 90% số người được hỏi tin rằng Trung Quốc không tôn trọng tự do cá nhân; Thụy Điển cao tới 95%; Hàn Quốc và Úc lần lượt là 92% và 91%; Hà Lan là 91%; và Đài Loan là 83%; ngay cả Singapore thấp nhất cũng có đến 60%.

69% người được hỏi có cái nhìn tiêu cực về Bắc Kinh, hơn nữa ở nhiều quốc gia, tỷ lệ này đã duy trì hoặc gần đạt mức cao kỷ lục. Trong đó Nhật Bản là cao nhất chiếm 88%, tiếp theo là Thụy Điển 80%, Úc 78%, Hàn Quốc 77%, Mỹ chiếm 76% và của Đài Loan chiếm 69%. Trong đó, thấp nhất là Singapore với 34%, còn Hy Lạp là 42%, đây là 2 quốc gia duy nhất có ít hơn một nửa trong số đó.

Theo Deutsche Welle đưa tin, vào tháng 9/2020, các học giả từ nhiều quốc gia đã tiến hành một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi đối với người dân ở 13 quốc gia châu Âu, trong số câu hỏi khảo sát có hơn 46% người được hỏi là người Đức cho rằng nhìn nhận của họ về ĐCSTQ đã trở nên tiêu cực hơn trong 3 năm qua; chỉ 13% trong số họ cải thiện ấn tượng của họ về Trung Quốc (ĐCSTQ). Ngoài ra có 62,5% số người người có cảm giác không tin tưởng vào Trung Quốc (ĐCSTQ).

Lần này bảng câu hỏi được thực hiện tại 13 quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Ý, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Ba Lan, Latvia, Serbia và Slovakia. Chủ đề là “Quan điểm của người châu Âu về Trung Quốc (ĐCSTQ) trong thời kỳ COVID-19”.

Nhóm Chính sách Đối ngoại của Anh (British Foreign Policy Group) cũng đã công bố “Báo cáo thường niên về Thái độ của công chúng Anh đối với Chính sách Đối ngoại và Các vấn đề Toàn cầu năm 2021”. Báo cáo chỉ ra rằng 41% số người được phỏng vấn coi Trung Quốc (ĐCSTQ) là “mối đe dọa nghiêm trọng”.

Trong số người Anh tham gia trả lời câu hỏi, chỉ có 21% người tin rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ có hành động có trách nhiệm đối với thế giới.

Ngày 10/12 năm ngoái, theo Đài NHK Nhật Bản đưa tin, có con số cụ thể về điều tra tìm cảm dư luận Trung Quốc và Nhật Bản, ấn tượng không tốt của người dân Nhật Bản đối với Trung Quốc lên đến 87,9%, tăng 5% so với năm ngoái, mức độ thiện cảm chỉ có 10%.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: