Hôm Chủ Nhật (31/3), người dân Venezuela tại thủ đô Caracas và nhiều nơi khác trên khắp cả nước đã xuống đường biểu tình giận dữ để phản đối tình trạng mất điện, thiếu nước sạch do hậu quả của hai đợt mất điện chính trên diện rộng trong tháng này.

Embed from Getty Images

Người biểu tình đốt phá tại Đại lộ Fuerzas Armadas, thủ đô Caracas hôm 31/3/2019. (Ảnh: FEDERICO PARRA/AFP/Getty Images)

Reuters cho biết người dân giận dữ đã đốt phá ở trung tâm thủ đô Caracas và nhiều bang khác trên cả nước. Tình trạng mất điện, thiếu nước sinh hoạt đã làm gia tăng sự bất mãn của người dân đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và khiến cho trường học, phần lớn các doanh nghiệp, bệnh viện không thể hoạt động trong nhiều ngày.

Những người biểu tình, một số mang theo đá và đeo mạng che mặt, đã đốt lốp xe và các thân cây dọc theo một tuyến phố ở trung tâm thủ đô Caracas, gây áp lực yêu cầu chính quyền Maduro phải cải thiện tình hình.

Một người biểu tình xưng tên Yofre Gamez, 32 tuổi, nói với Reuters: “Chúng tôi ở đây để đấu tranh vì điện và nước, chúng tôi đã trải qua hơn 20 ngày không có nước. Họ đã bật điện khoảng 2 giờ, sau đó tắt điện vào buổi đêm, ngày hôm sau điện được bật lại trong khoảng 1,5 giờ và sau đó lại bị tắt – chúng tôi mệt mỏi với điều này.”

Những cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra ở một số nơi khác trên khắp cả nước, trong đó có trung tâm bang Carabobo. Tại đây, người biểu tình cũng đốt lốp xe, phong tỏa các tuyến đường.

Một số khu vực tại Caracas, người dân đơn giản chỉ xuống đường vẫy cờ Venezuela và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ.

Được biết, người dân Venezuela đã phải chịu đựng tình trạng mất điện diện rộng bắt đầu từ ngày 7/3 khiến các bệnh viện không thể tiếp nhận bệnh nhân và các doanh nghiệp phải xả hàng thực phẩm dễ hỏng trước khi chúng bị thối rữa.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã lặp lại vào hôm 25/3 và từ đó đến nay điện vẫn bị chập chờn.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez nói trong một tuyên bố phát đi hôm 31/3 rằng các trường học được yêu cầu đóng của vào tuần trước sẽ vẫn chưa mở cửa trở lại. Giờ hoạt động kinh doanh sẽ chỉ bắt đầu sau 2 giờ chiều hàng ngày.

Chính quyền Maduro đã đưa ra nhiều giải thích cho tình trạng mất điện, từ việc đổ lỗi cho các cuộc tấn công mạng do Mỹ hậu thuẫn cho tới cáo buộc những kẻ phá hoại liên kết với phe đối lập đã đốt phá tại đập thủy điện chính của nước này.

Trong khi đó, những nhà phê bình chính phủ khẳng định rằng việc mất điện là kết quả từ hơn thập kỷ chính phủ tham nhũng và quản lý yếu kém hệ thống điện. Cố chủ tịch Venezuela Hugo Chavez đã cho quốc hữu hóa ngành điện từ năm 2007.

Bất chấp sự bất mãn của người dân, khủng khoảng kinh tế, chính trị và nhân đạo trầm trọng, chính quyền Maduro nhờ sự hậu thuẫn của quân đội vẫn đứng vững và nắm quyền điều hành hầu hết các thể chế nhà nước tại Venezuela.

Xuân Thành