Những quan ngại mới về thiên vị chính trị đang nổi lên liên quan tới phóng viên Kristen Welker – người điều hành cuộc tranh biện tổng thống thứ hai và cũng là cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Năm 22/10 (giờ Mỹ) tại Trường Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee. Phóng viên của NBC News được cho là có mối quan hệ rất gần gũi với Đảng Dân chủ.  

Phóng viên Krisen Welker của NBC News (Ảnh lấy từ Facebook của nhân vật).

Cô Kristen Welker, 44 tuổi, đã đang là phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc từ năm 2011. Trước đó, cô là phóng viên tin tức tại Rhode Island.

Phóng viên Kristen Welker hiện không đăng ký là thành viên Đảng Dân chủ, nhưng cô đã đăng ký là thành viên của đảng này năm 2004 tại Rhode Island và năm 2012 tại Washington, DC.

Gia đình của Kristen Welker có truyền thống ủng hộ hàng nghìn USD cho các ứng viên Đảng Dân chủ, gồm ông Barack Obama, bà Hillary Clinton và thậm chí cả ông Joe Biden.

Theo New York Post, bà  Julie Welker, mẹ của cô Kristen Welker, là một nhà môi giới bất động sản có tiếng tại Philadelphia, bang Pennsylvania. Trong khi, ông Harvey Welker, cha của cô Kristen Welker, là một kỹ sư cố vấn. Ông bà Welker  đã tài trợ hàng chục nghìn USD cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ và ủng hộ gần 20.000 USD chỉ riêng cho chiến dịch tranh cử của ông Barack Obama.

Ông bà Welker cũng đã ủng hộ 3.300 USD cho chiến dịch tranh cử 2020 của ông Joe Biden và ủng hộ 2.100 USD cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016. Gia đình này cũng ủng hộ 7.300 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ trong khoảng thời gian 2004 và 2020.

Năm 2020, cô Kristen Welker và gia đình đã được mời tới Tòa Bạch Ốc dự Lễ Giáng sinh cùng với gia đình Tổng thống Obama.

New York Post dẫn một nhận xét của một quan chức Tòa Bạch Ốc về cô Kristen Welker như sau: “Bất cứ ai từng làm việc với cô Welker đều biết cô ta là một nhà hoạt động, chứ không phải là phóng viên”.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng cô Kristen Welker sẽ đưa ra những câu hỏi khó cho tổng thống như người điều hành cuộc tranh biện thứ nhất hôm 29/9.

Bất chấp những tin tức nổi lên cho thấy người điều hành phiên tranh biện thứ hai, cô Kristen Welker có quan hệ gần gũi với Đảng Dân chủ, Tổng thống Donald tuyên bố ông “vẫn chơi trò này”.

Cô ta luôn ghê gớm và không công bằng, cũng giống như hầu hết các phóng viên [của truyền thông] Tin giả, nhưng tôi vẫn chơi trò này. Người dân biết hết! [như việc] ông Steve Scully là người thế nào?”, ông Trump đăng tweet chỉ trích cô Kristen Welker và đề cập tới biên tập viên chính trị Steve Scully của mạng truyền hình cáp C-SPAN. Ông này đã bị C-SPAN đình chỉ công tác sau khi nói dối về tài khoản Twitter bị tấn công. Trước đó, Scully đã được Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ chọn làm người điều hành cuộc tranh luận tổng thống ngày 15/10. Nhưng cuộc tranh luận này sau đó đã bị hủy bỏ.

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích cô Welker trong buổi tập trung chiến dịch tại Janesville, Wisconsin vào tối thứ Bảy (17/10).

Chúng ta có một người khác trong số bọn họ vào tuần tới’, ông Trump nói, sau đó nêu thẳng tên phóng viên thường trú của NBC News tại Tòa Bạch Ốc.

Tôi đã biết cô ta từ lâu rồi, cô ta cực kỳ không công bằng nhưng chẳng sao hết”, ông Trump nói với đám đông người ủng hộ.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến việc tài khoản Twitter của cô Welker đã bị đóng lại hôm 16/10 và cho rằng phóng viên này đang muốn tránh bê bối giống ông Scully. Đến 17/10, tài khoản Twitter của cô Welker đã mở lại.

NBC News giải thích với Daily Mail rằng việc cô Welker tạm thời đóng tài khoản Twitter chỉ là để đảm bảo nó an toàn. “Cô ấy đã tham vấn nội bộ, đã đảm bảo tài khoản được đặt chế độ xác minh mật khẩu hai lớp và đã mở lại tài khoản”, một phát ngôn viên của NBC News nói.

Đức Thiện

Xem thêm: