Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, bất chấp việc Mỹ và một số quốc gia khác lên tiếng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội.

Embed from Getty Images

“Tổng thư ký đã nhận được lời mời từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để tham dự khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và ông ấy đã nhận lời”, phát ngôn viên Stephane Dujarric nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Mỹ cho biết các vận động viên của họ vẫn sẽ thi đấu, nhưng sẽ không cử phái đoàn ngoại giao đi nhằm phản đối hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Úc, Anh và Canada cũng đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao.

Pháp không có kế hoạch tham gia cuộc tẩy chay. Tổng thống Emmanuel Macron hôm 9/12 cho biết giữa việc hoàn toàn tẩy chay và cố gắng thay đổi bằng những hành động có ích hơn, thì ông chọn vế sau.

Ông Macron nói Pháp sẽ làm việc với IOC về một điều lệ nhằm đảm bảo rằng các vận động viên được bảo vệ, ám chỉ đến trường hợp vận động viên quần vợt Bành Soái của Trung Quốc. 

Cô Bành đã “biến mất” ba tuần sau khi đưa ra cáo buộc tấn công tình dục trên mạng xã hội đối với một cựu quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc đã cảnh báo rằng các nước tham gia cuộc tẩy chay sẽ phải “trả giá”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc không lo lắng về “hiệu ứng domino” của các cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội, mà ngược lại tuyên bố rằng “hầu hết các quốc gia trên thế giới đều bày tỏ sự ủng hộ đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh”.

Ông nói: “Rất nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài và các thành viên của gia đình hoàng gia đã đăng ký tham dự.”

Cho đến hiện tại, Tổng thống Nga Putin là nhà lãnh đạo duy nhất của một nước lớn đã công khai nhận lời mời.

Lê Vy

Xem thêm: