Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đang tranh cử nhiệm kỳ mới, dù hứng chịu sự phản đối từ chính đất nước của ông.

Embed from Getty Images

Tedros, bác sĩ chuyên khoa sốt rét, 56 tuổi, đang bị đất nước Ethiopia quê hương phản đối dữ dội. Ông đã thông báo những kế hoạch mới nhằm chống lại đại dịch COVID-19 vào hôm thứ Ba (25/1) trong khi tuyên bố sẽ ứng cử cho nhiệm kỳ 5 năm thứ hai. Ông tranh cử mà không có đối thủ cạnh tranh và, theo France 24, khả năng cao ông sẽ được bầu lại.

Phát biểu hôm thứ Ba, ông Tedros nói: “Năm năm trước, các bạn, các quốc gia thành viên, đã mang tới cho tôi vinh dự cuộc đời khi đặt lòng tin vào tôi để dẫn dắt và chuyển đổi tổ chức toàn cầu quan trọng này. Khi ấy tôi đã nói với các bạn rằng ưu tiên của tôi là lắng nghe. Và đó là điều tôi đã nỗ lực thực hiện. Tôi vẫn triệt để cam kết phục vụ các quốc gia thành viên và người dân đất nước các bạn.”

Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích WTO về việc họ xử lý khủng hoảng và đại dịch COVID-19, cũng như cách tổ chức này bị “mua chuộc” bởi Trung Quốc – nơi bùng phát đại dịch. 

Nhiều nước đã phớt lờ hoặc không tiếp nhận tư vấn của WHO về cách xử lý đại dịch. Theo tờ Thời báo Kinh tế, nhiều người tin rằng WHO đã không xử trí được đại dịch.

Ông Tedros đồng thời kêu gọi cải cách sâu rộng việc đóng góp tài chính cho WHO và cho biết việc đóng góp là cần thiết để phản ứng với nhiều cuộc khủng hoảng trên khắp thế giới.

Theo hãng tin AP, ông Tedros đang đối mặt với chỉ trích từ chính phủ Ethiopia vì những bình luận của ông trên Twitter và các phương tiện truyền thông xã hội khác, lên án việc Ethiopia phong tỏa quốc tế tiếp cận vùng Tigray, nơi ở trong tình trạng chiến tranh đã 14 tháng.

Ông Tedros, vốn xuất thân từ Tigray, đã kêu gọi tiếp cận nhân đạo “không giới hạn” đến vùng Tigray, nơi WHO có thể giúp người dân đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do chiến tranh. Hãng AP đưa tin rằng WHO không được phép tới Tigray hoặc gửi bất cứ trợ giúp nào kể từ tháng 7/2021. 

Trong một bản tin ngày 14/1, chính phủ Ethiopia cho biết họ đã gửi một lá thư tới WHO lên án ông Tedros về “cách cư xử sai trái” sau những bình luận của ông, theo AP. Chính phủ cũng lên án ông “không đáp ứng những kỳ vọng về tính chính trực và chức nghiệp cần thiết cho công việc của ông.”

Ethiopia cũng tuyên bố ông Tedros là một thành viên tích cực của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Tigray, tổ chức đối lập chính phủ và đang có chiến tranh với quân chính phủ.

Ngân Hà (theo Newsweek)

Xem thêm: