3 rưỡi sáng Chủ Nhật 22/4, một tay súng mang theo khẩu súng trường bán tự động AR-15 và nhiều băng đạn lao vào một nhà hàng Waffle House tại thành phố Nashville, bang Tennessee, giết chết 4 người và làm ít nhất 2 người bị thương nặng.

Mỹ: Tay súng khỏa thân giết 4 người tại quán ăn

Ngay khi nghe tiếng súng nổ trong nhà hàng, một thanh niên da màu tên là James Shaw Jr, 29 tuổi, đã trốn ngay vào nhà vệ sinh và chốt cửa. Nhưng giây phút tiếng súng ngừng lại, Shaw lao vào hung thủ, giằng khẩu súng khỏi tay hắn và ném nó ra xa.

Hành động anh hùng của Shaw đã cứu giúp được vô số sinh mạng đang có mặt tại Waffle House, theo cảnh sát Nashville.

Vũ khí – khẩu súng trường AR-15 mà tay súng dùng trong vụ xả súng và địa điểm xảy ra xả súng (Ảnh: Twitter cảnh sát Nashville)

Phát ngôn viên cảnh sát Don Aaron của Metro Nashville mô tả: “Shaw nhìn thấy tay súng nhìn xuống khẩu súng của hắn. Lúc đó, tiếng súng dừng lại. Anh quyết định lao vào tay súng. Thực sự là anh đã giằng co và cướp được khẩu súng, ném nó qua quầy. Sau đó tay súng bỏ chạy”.

Shaw bị thương bởi một viên đạn sượt qua khuỷu tay trong khi giằng co với tay súng.

James Shaw Jr. chụp lại vết thương trên tay khi lao vào tay súng.

Bàn tay phải của Shaw cũng bị bỏng khi nắm vào nòng súng.

Shaw là người hùng, và không có nghi ngờ gì anh đã cứu được rất nhiều sinh mạng vì đã giật được khẩu súng và ném nó đi khiến tay súng bỏ chạy”, cảnh sát nói.

Phóng viên của CNN phỏng vấn một nhân chứng tên là Chuck Cordero, người chứng kiến sự việc từ bên ngoài cửa sổ kính lớn của Waffle House.

Trong khi đang chạy trốn vì nghe thấy tiếng súng, “Tôi nhìn lại và thấy một người đàn ông đang giằng co với tay súng”, Cordero nói.

“Anh ấy là người hùng …nếu mà tay súng có cơ hội nạp lại đạn, có rất nhiều người có mặt trong nhà hàng đó”.

Nhưng Shaw khẳng định rằng anh không phải là anh hùng mà thực sự hành động của anh là chỉ là vì bản thân. 

Tôi cảm thấy đây là một hành động vị kỷ. Tôi chỉ đơn giản là cố gắng giúp bản thân mình thôi. Tôi nhìn thấy cơ hội và tôi đã hành động”, Shaw nói với phóng viên hôm Chủ Nhật.

Tôi không muốn người khác nghĩ rằng tôi là Kẻ Hủy Diệt hay Siêu Nhân hay bất cứ nhân vật nào như vậy. Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu muốn tôi chết thì hắn cũng phải vất vả đấy”.

Anh nói mình đơn giản là thấy biết ơn vì còn sống để nhìn thấy con gái 4 tuổi của mình.

Shaw cũng nói rằng anh không yên tâm khi tay súng vẫn còn tự do và giải thích anh không đuổi theo hắn vì lo ngại trong người hắn vẫn còn vũ khí.

Cảnh sát đang truy nã một nghi phạm tên là Travis Reinking, người đứng tên chiếc xe ô-tô của tay súng và sống ở gần hiện trường xả súng. Tay súng thực hiện vụ xả súng trong khi gần như khỏa thân hoàn toàn, chỉ mặc độc một chiếc áo khoác để cài thêm các băng đạn.

Tôi không nghĩ rằng việc này thực sự có ảnh hưởng gì tới tôi”, Shaw nói với phóng viên khi quyết định vẫn đi nhà thờ cùng cha anh trong ngày Chủ nhật sau vụ xả súng.

Nhưng tôi biết sẽ cần thời gian. Tôi sẽ đi tìm sự hỗ trợ chuyên nghiệp vì tôi hiểu rằng những gì mình đã chứng kiến có lẽ không bình thường”.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply