Chính quyền Biden đang xem xét nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với chế độ Iran trước khi đạt được thỏa thuận hạt nhân, một động thái được cho là gây nguy hiểm cho lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh Trung Đông. Người dân Iran cũng coi động thái như vậy là nguy hiểm.

Embed from Getty Images

Trên tờ Newsweek, theo 2 nhà bình luận Hayvi Bouzo – nhà báo và bình luận viên truyền hình người Mỹ gốc Syria và Benjamin Weinthal – thành viên của Tổ chức Bảo vệ các nền dân chủ, chính quyền Biden phải duy trì và thậm chí gia tăng các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc Iran hỗ trợ khủng bố, chương trình tên lửa đạn đạo của nước này và các vi phạm nhân quyền đang diễn ra.

Một số người ở Washington đang thúc giục chính quyền Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Cộng hòa Hồi giáo, nói rằng họ đang làm tổn thương người dân ở Iran. Tuy nhiên, nhiều người Iran lại ủng hộ việc đi hướng hoàn toàn ngược lại.

Gần đây, Ahmad Obali, một người dẫn chương trình mục trò chuyện tại Chicago, phát sóng về Cộng hòa Hồi giáo và rất nổi tiếng ở Iran, đã hỏi khán giả của mình trên truyền hình trực tiếp: “Liệu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có nên được dỡ bỏ hay giữ nguyên?”

Phản ứng rất áp đảo, 48 trong số 50 người gọi điện đến cho biết họ muốn chính quyền Biden duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Phần lớn các cuộc gọi này đến từ bên trong Iran. Một số người gọi điện thoại của Iran thậm chí còn đề nghị gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại chế độ cho đến khi “nó bị nghẹt thở.” 

Những người khác nói rằng sau khi chính quyền Obama dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cấp tiền cho chính quyền, không một đồng nào đến được tay người dân.

Theo một người gọi từ Shabestar, gần Tabriz, chế độ đã sử dụng hàng tỷ đô la nhận được từ chính quyền Obama để “xây dựng cung điện cho chính họ và nuôi những kẻ khủng bố.”

Chiến dịch gây áp lực tối đa do chính quyền Trump áp đặt đã thành công trong việc đưa chế độ này đến bờ vực sụp đổ kinh tế. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Iran đã có từ 122,5 tỷ USD dự trữ tiền tệ có thể tiếp cận vào năm 2018 xuống chỉ còn 4 tỷ USD vào năm 2020. Điều này khiến người dân Iran hy vọng rằng chế độ đã bị suy yếu và cuối cùng họ sẽ có thể hiện thực hóa khát vọng tự do của mình. 

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, 38 nhà hoạt động Iran đã gửi thư cho Joe Biden, yêu cầu chính quyền của ông duy trì một chiến dịch gây áp lực tối đa lên nhà nước Iran. Những nhà hoạt động sống ở Iran này đã đánh cược cuộc sống của họ để gửi đi thông điệp. Hầu hết những người ký kết đã bị bắt hoặc bỏ tù vì hoạt động chính trị và xã hội ôn hòa.

Trong bức thư, các nhà hoạt động giải thích rằng việc giảm nhẹ trừng phạt sẽ không mang lại hiệu quả gì ngoài việc gia tăng các hoạt động xấu xa của chế độ này trong khu vực.

“Chế độ đã chi hàng tỷ đô la thu được từ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 để xuất khẩu tư tưởng độc tài toàn trị của mình, bằng cách cung cấp tiền cho các mạng lưới khủng bố, phát triển công nghệ tên lửa làm đòn bẩy tấn công để thống trị Vịnh Ba Tư và hơn thế nữa, gây ra hỗn loạn ở Trung Đông,” họ viết.

Các bên ký kết nhấn mạnh hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa của Hoa Kỳ, yêu cầu “duy trì áp lực chính trị, ngoại giao và tài chính tối đa đối với chế độ này”“vận động cho nhân quyền ở Iran và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và những người bị giam cầm chỉ vì quan điểm cá nhân của họ.”

Hiện chính quyền Biden đang khăng khăng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran trước ngày 22/5, khi thỏa thuận giám sát quan trọng hết hạn. Tuy nhiên, điều này không nên có nghĩa là sẽ dỡ bỏ luôn cả các lệnh trừng phạt đối với các vấn đề không liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, theo các nhà phân tích.

Iran tiếp tục là một trong những nước vi phạm nhân quyền lớn nhất thế giới. Nhà nước này đã thực hiện nhiều vụ hành quyết nhất tính trên đầu người trên thế giới; đồng thời cũng là nhà tài trợ cho khủng bố số 1; cung như đang tiếp tục mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo của mình. 

Việc duy trì và bổ sung các biện pháp trừng phạt liên quan đến những vấn đề này sẽ phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh, hỗ trợ đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mạnh mẽ hơn và phù hợp với hy vọng và nguyện vọng của người dân Iran, theo nhà bình luận Hayvi Bouzo.

Tiến Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: