Phó Tổng thống bị sa thải Emmerson Mnangagwa đã từ Nam Phi trở về Zimbabwe hôm thứ Tư (22/11). Ông Mnangagwa dự kiến sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống vào thứ Sáu (24/11). Vị cựu tướng lĩnh quân đội này đang hứa hẹn tạo thêm nhiều việc làm cho nhân dân Zimbabwe trong “nền dân chủ mới”.

BBC cho hay ông Mnangagwa, trốn chạy sang Nam Phi từ hai tuần trước sau khi phát hiện có âm mưu thanh trừ mình từ vợ chồng Tổng thống Mugabe, đã gặp Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trước khi trở lại thủ đô Harare vào hôm thứ Tư (22/11).

Embed from Getty Images

Những người ủng hộ chào mừng ông Mnangagwa trở lại đất nước sau hai tuần phải trốn chạy sang Nam Phi.

Hàng ngàn người ủng hộ đã tập trung trước trụ sở Đảng Zanu-PF cầm quyền, chờ đợi hàng giờ để chào đón ông Mnangagwa lần đầu xuất hiện trước công chúng từ sau khi bị ông Mugabe sa thải vai trò Phó Tổng thống.

Trong bài phát biểu khoảng 20 phút, ông Mnangagwa chủ yếu truyền tải thông điệp hòa giải chính trị và đoàn kết phe phái, đồng thời, hứa hẹn sẽ xây dựng “nền dân chủ mới” đem tới nhiều việc làm cho người dân.

Ông Mnangagwa tiết lộ rằng mình là mục tiêu trọng tâm của nhiều âm mưu ám sát và cảm ơn lực lượng quân đội quốc gia đã thực thi “tiến trình” phế truất ông Mugabe trong hòa bình.

Trước hàng ngàn người ủng hộ, ông Mnangagwa hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều việc làm tại Zimbabwe, đất nước ước tính đang có tới 90% người dân thất nghiệp.

Chúng tôi muốn phát triển nền kinh tế, chúng tôi muốn hòa bình, chúng tôi muốn việc làm, việc làm, việc làm”, vị Tổng thống tương lai nói với đám đông người dân đang vui mừng hò reo trước trụ sở Đảng Zanu-PF.

Phát ngôn viên của Đảng Zanu-PF nói với báo giới rằng ông Mnangagwa, 71 tuổi, sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống cho tới hết nhiệm kỳ còn lại của ông Mugabe, đến khi Zimbabwe tổ chức tổng tuyển cử khóa mới vào tháng 9/2018.

Lãnh đạo đảng đối lập Morgan Tsvangirai nói với BBC rằng ông hy vọng Zimbabwe đang đi trên đúng “quỹ đạo mới”, trong đó có các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Chủ tịch Liên minh Châu Phi Alpha Condé cho hay ông “thực sự vui mừng” về những tin tức mới tại Zimbabwe, nhưng cũng bày tỏ sự nuối tiếc về cách mà ‘triều đại’ Mugabe kết thúc.

Xuân Thành

Xem thêm: