Một người cung cấp thông tin của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), trước đó liên quan đến tranh chấp với công ty  Uranium One, đã làm chứng rằng trong thời gian ông Obama làm Tổng thống Mỹ, Moskva đã từng chuyển hàng triệu đô la Mỹ cho công ty vận động hành lang ở Mỹ, thông qua quyên tiền ủng hộ cho “Quỹ từ thiện” của vợ chồng ông bà Clinton, nhằm khống chế Ngoại trưởng đương nhiệm khi đó là bà Hillary Clinton.

Obama va Hillary

Ngày 8/2, Fox News dẫn nguồn tin từ The Hill cho biết, người cung cấp manh mối của FBI là Douglas Campbell đã đệ trình lời khai bằng văn bản có độ dài khoảng 10 trang lên Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện Mỹ. Theo đó, Douglas Campbell đã có một cuộc nói chuyện kín vài tiếng đồng hồ với người phụ trách các Ủy ban nói trên.

Người cung cấp manh mối của FBI: Nga bỏ ra hàng triệu đô la Mỹ để tạo môi trường thuận lợi

Theo văn bản lời khai mà Fox News có được, Douglas Campbell xác nhận, quan chức cấp cao của Nga nói với ông rằng Moskov đã thuê công ty APCO Worldwide để gây ảnh hưởng lên chính phủ của ông Obama, khống chế bà Hillary Clinton.

Douglas Campbell nói: “Quan chức trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga đã nhiều lần nói với ông, họ yêu cầu APCO Worldwide lấy một phần tiền trong tổng số tiền chi phí vận động hành lang 30 triệu đô la Mỹ của cả năm có được từ Nga để làm ủng hộ về vật chất đối với tổ chức Clinton Global Initiative”.

Hợp đồng quy định chi trả làm 4 lần trong vòng 12 tháng, mỗi lần là 750 nghìn đô la Mỹ”. Douglas Campbell nói trong tờ khai của mình, “Nga yêu cầu APCO Worldwide trợ giúp miễn phí cho tổ chức Clinton Global Initiative, coi như một phần nỗ lực để thay Nga tạo ra môi trường thuận lợi tại Mỹ, đồng thời đảm bảo chính phủ ông Obama sẽ đưa ra quyết sách có tính khẳng định trong các vấn đề liên quan, bao gồm từng vấn đề  từ Uranium One đến các hiệp định hợp tác hạt nhân dân dụng Mỹ – Nga.”

Fox News nhận được thanh minh của APCO Worldwide, trong đó phủ nhận lời cáo buộc của Douglas Campbell là “giả tạo và không có căn cứ”. APCO Worldwide là công ty tư vấn quốc tế, phần lớn những tư vấn cho phía Nga đều là vấn đề về quản lý giám sát, mục đích là giúp đỡ Nga khi ký hợp đồng về nhiên liệu hạt nhân với Mỹ có sức cạnh tranh hơn.

Nga: Có sự giúp đỡ của Hillary, thỏa thuận Uranium chắc chắn được phê chuẩn

Uranium One vốn là một công ty khai thác uranium đến từ Canada, chi nhánh của công ty này tại bang Wyoming (Mỹ) chiếm 20% quyền khai thác nguồn uranium chiến lược của Mỹ. Đến năm 2010, Công ty Năng lượng Hạt nhân Rosatom của Nga đã thông qua công ty con của mình để mua lại một bộ phận cổ phần của Uranium One. Do giao dịch này liên quan trực tiếp đến việc Nga kiểm soát và khai thác để cung cấp một phần uranium cho Mỹ, do đó cần phải được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (UFIUS) phê chuẩn mới có thể thông qua được.

Năm ngoái The Hill đưa tin, từ năm 2009, chứng cứ mà FBI có được đã cho thấy, mật vụ Nga lợi dụng các thủ đoạn như  hối lộ, hoa hồng, và các thủ đoạn xấu khác để mở rộng bản đồ năng lượng hạt nhân của Moskov trên đất Mỹ. Nhưng chính phủ ông Obama vẫn phê chuẩn các thỏa thuận có lợi cho Nga, đương nhiệm Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton và cựu Tổng thống Obama không đưa ra bất cứ nghi ngờ nào về việc này.

Bà Victoria Toensing – luật sư của Douglas Campbell cho biết, người ủy thác của bà còn báo cáo với Tổng thống Nga Putin về “kế hoạch chiến lược” để “chiếm lĩnh ngành công nghiệp uranium”.

“Phía Nga nói với  ông Douglas Campbell một cách rất tự tin, có sự giúp đỡ của bà Hillary, phê chuẩn của CFIUS chắc chắn sẽ được thông qua”, bà Victoria Toensing nói. “Thậm chí họ còn tự tin để ông chuẩn bị văn phòng làm việc trước, bởi vì kế hoạch của họ là sau khi được CFIUS phê chuẩn, sẽ lập tức triển khai nghiệp vụ.”

Bà Victoria Toensing chia sẻ với Fox News, từ chỗ của FBI, ông Douglas Campbell biết được, ông Obama nắm được những thông tin này,  “những thông tin này xuất hiện 2 lần trong ‘Báo cáo tổng thống hàng ngày’”.

Người của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ yêu cầu điều tra thêm đối với công ty Uranium One. Năm ngoái, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions từng chỉ thị Công tố cấp cao liên bang đánh giá một vài vấn đề mà nghị viên Đảng Cộng hòa đề xuất, đồng thời suy xét bổ nhiệm Công tố viên đặc biệt để điều tra về giao dịch liên quan đến công ty Uranium One và Quỹ Clinton.

Tuy nhiên Clinton Global Initiative chưa có phản hồi đối với vấn đề Fox News đưa ra.

Thanh Phong

Xem thêm: