Một người mẫu Nga 14 tuổi đã qua đời sau khi bị “hoàn toàn kiệt sức” sau 3 tháng làm người mẫu ở Trung Quốc.

Người mẫu Nga qua đời sau khi bị “kiệt sức” sau 3 tháng làm việc tại Trung Quốc

Tờ The Sun (Anh) hôm 28/10 đưa tin, cô bé Vlada Dzyuba đã đột quỵ ngay sau một show diễn thời trang kéo dài tới 12 giờ ở Thượng Hải. Điều đáng buồn là cô không thể tỉnh lại nữa và đã qua đời 2 ngày sau đó. Bác sĩ  phát hiện cô bị viêm màng não mãn tính.

Có nguồn tin nói rằng cô người mẫu thiếu niên này đã ký môt hợp đồng “lao động nô lệ” và không dám đi khám bác sĩ khi phát bệnh vì sợ bị phạt. Theo hợp đồng chính thức thì cô chỉ được phép làm việc tối đa 3 giờ một tuần.

Có nhiều người mẫu trẻ của Nga được tuyển dụng tới Trung Quốc làm việc, nhưng bi kịch của Vlada đã khiến cho người ta phải quan tâm chú ý hơn tới môi trường làm việc của các người mẫu và việc họ bị lợi dụng như thế nào. Chính phủ Nga đã phái nhân viên chuyên trách điều tra cái chết của Vlada. Moscow cũng được cho là sẽ yêu cầu phía châu Á đưa ra lời giải thích về điều kiện sống của Vlada trong thời gian cô làm việc ở đây.

Tờ Siberian Times đưa tin rằng nhiệt độ cơ thể Vlada đã tăng cao ở thời điểm trước khi cô được đưa ra khỏi sàn diễn. Người mẹ Oksana của cô nói trong tuyệt vọng: “Con bé gọi cho tôi nói ‘Mẹ ơi con mệt quá. Con muốn đi ngủ lắm’. Chắc hẳn lúc đó là lúc mới bắt đầu phát bệnh và thân nhiệt của con bé tăng vọt. Tôi cũng không ngủ và liên tục gọi cho con bé, năn nỉ nó đi bệnh viện.”

Bà đã cố gắng xin visa để bay tới với con gái của bà trước khi cô bé qua đời. Người đứng đầu của đại lý người mẫu Perm, Elvira Zaitseva nói “không ai nghĩ rằng sự việc lại đi đến mức này. Giờ chúng tôi phải gánh lấy trái đắng của những gì mình đã gieo”.

Bà này thú nhận rằng đã không xem kỹ hợp đồng của Vlada xem cô có bảo hiểm y tế đúng tiêu chuẩn hay không. Thanh tra viên nhân quyền của điện Kremlin tại Perm (thành phố của Nga), Pavel Mikov đang độc lập điều tra cái chết của cô gái.

Thành Đô

Xem thêm: