Hôm thứ Bảy (8/2), một người Mỹ ở Trung Quốc đã trở thành nạn nhân người nước ngoài đầu tiên thiệt mạng do nhiễm virus corona mới (2019-nCoV). Trước đó, một người Nhật Bản ở Trung Quốc cũng chết với những triệu chứng giống nhiễm virus corona, nhưng người này không được bệnh viện xác nhận là nhiễm nCoV.

viêm phổi Vũ Hán
Cấu trúc của virus 2019-nCoV gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán (nguồn: wikipedia)

Reutersdẫn lời một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết một công dân Mỹ 60 tuổi đã bị chẩn đoán nhiễm virus corona mới và đã qua đời tại Bệnh viện Jinyintan, thành phố Vũ Hán.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất tới gia đình của nạn nhân về sự mất mát của họ. Xuất phát từ sự tôn trọng quyền riêng tư của gia đình này, chúng tôi không thể thông tin gì thêm,” phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ nói với Reuters.

Trong khi đó, theo trang tin Japantimes, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng một người đàn ông Nhật khoảng trên 60 tuổi đã nhập viện tại Vũ Hán với triệu chứng bị viêm phổi. Người đàn ông này đã chết sau khi biểu hiện các triệu chứng giống nhiễm virus corona mới.

Tuy nhiên vì những khó khăn gặp phải trong chẩn đoán bệnh viêm phổi Vũ Hán, nên nguyên nhân tử vong của người đàn ông Nhật Bản được đưa ra là do viêm phổi virus, Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời từ các nhà chức trách y tế Trung Quốc.

Một nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói với Japantimes rằng người đàn ông Nhật khoảng trên 60 tuổi nêu trên đã nhập viện tại Vũ Hán từ ngày 22/1 với tình trạng viêm phổi nặng. Nguồn tin này nói thêm rằng bệnh viện tại Vũ Hán đã tiến hành xét nghiệm đối với người đàn ông Nhật, nhưng họ thông báo với các quan chức Nhật Bản rằng họ không thể kết luận liệu bệnh nhân này có bị nhiễm virus corona mới hay không.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ chối cung cấp danh tính và các thông tin chi tiết khác của người đàn ông Nhật vừa tử vong tại Vũ Hán với lý do bảo vệ quyền riêng tư của người này.

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, cho tới 6/2 đã có 17 người nước ngoài tại Trung Quốc đã được cách ly để điều trị bệnh viêm phổi do virus corona mới gây ra.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 8/2)

Tính đến sáng 8/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận số ca tử vong do 2019-nCoV đã tăng lên 722 trên tổng số hơn 34.500 người nhiễm. Con số tử vong này đã gần bằng 774 người chết được báo cáo trên toàn cầu trong đại dịch SARS 2002-2003.

Reuters dẫn lời chuyên gia bệnh truyền nhiễm Allen Cheng của Đại học Monash ở Melbourne, Úc nhận định: “Thật khó để nói mức độ gây chết người của virus corona mới này là như thế nào.

Mặc dù dường như tỷ lệ tử vong là vào khoảng 2%, nhưng có thể nhiều người đã nhiễm bệnh nhưng chưa được xét nghiệm… Chúng ta, trong một thời gian nữa, có lẽ vẫn sẽ chưa thể biết được số ca tử vong thực sự,” chuyên gia Allen Cheng nói.

Xuân Thành