Chủ nhật (ngày 15/8), nhiều người Mỹ gốc Afghanistan đã biểu tình bên ngoài Nhà Trắng để lên tiếng cho những người dân thường Afghanistan sau sự sụp đổ hoàn toàn của chính phủ nước này trước phiến quân Taliban.

Embed from Getty Images

Một phụ nữ vừa khóc vừa nói: “Gia đình tôi sống ở đó. Tất cả người thân của tôi đang ở đó. Họ đang sát hại tất cả chúng tôi.”

Nhiều dân thường Afghanistan đã tập trung tại sân bay quốc tế nước này với hy vọng có thể trốn chạy. Một số người tuyệt vọng đến nỗi đã bám vào một chiếc máy bay phản lực của Mỹ khi nó cất cánh và rơi xuống chết trong vụ một tai nạn khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. 

Một phụ nữ trả lời kênh Fox News: “Tôi có gia đình hiện đang sống ở Afghanistan. Người ta đóng cửa sân bay, không ai có thể bay ra ngoài, họ đang mắc kẹt ở đó.”

Tổng thống Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan bất chấp việc chính phủ nước này bị phiến quân Taliban lật đổ nhanh chóng. Ông Joe Biden lập luận rằng đừng bao giờ coi sứ mệnh của Hoa Kỳ là đi xây dựng quốc gia khác. 

Tuy nhiên ông Biden phát biểu, việc tiến quân của Taliban “diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự tính.”

Một phụ nữ trong buổi biểu tình chia sẻ: “Tất cả chúng tôi đều vô cùng thất vọng về Tổng thống Biden và chính quyền vì đã rút hết quân đội khỏi Afghanistan, theo đúng nghĩa đen là chỉ trong một đêm.”

“Đó không phải là cách rút quân duy nhất”, một người biểu tình khác nói.

Một phụ nữ trả lời phỏng vấn: “Tất cả đã quay trở lại như cũ. Tôi cảm thấy như thể chẳng còn gì.”

Một người đàn ông khác đồng ý: “Mọi thứ đã trở lại như thời năm 1994.”

Một người biểu tình nói rằng cô ấy lo sợ cho tương lai: “Các vị đang trao lại quyền lực cho những người đó. Cùng một loại người. Thật man rợ.”

Cô chia sẻ thêm: “Việc này không chỉ tồi tệ với Afghanistan. Nó gây hại cho thế giới, gây hại cho các quốc gia láng giềng, gây hại cho nước Mỹ.”

Nhiều người biểu tình bày tỏ sự quan ngại đối với phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan khi việc tiếp quản của Taliban khiến quyền lợi và cuộc sống của họ bị đe dọa. Trước đây khi nhóm này nắm quyền, phụ nữ đã bị từ chối các cơ hội giáo dục và việc làm.

Hai người phụ nữ có gia đình ở Afghanistan cho biết: “Những cô gái của chúng tôi, những cô gái chưa đến 20 tuổi không hề biết cuộc sống dưới thời Taliban là như thế nào. Cuộc đời của họ sẽ bị hủy hoại. Tất cả đều bị hủy hoại.”

Vy An (theo Newsmax)

Xem thêm: