Ngày 16/9, Hoàng Vạn Thanh – Tiến sĩ người Mỹ gốc Hoa đã không quản xa xôi đi đến Sydney (Australia) bởi vì tại đây diễn ra “Triển lãm cơ thể người thật” (Real Bodies: The Exhibition) đang gây tranh cãi. Tiến sĩ Hoàng Vạn Thanh yêu cầu giám định các tiêu bản trong triển lãm cơ thể người này để xác định liệu trong số các thi thể này có hay không có di cốt của người em mất tích tại Trung Quốc cách đây 15 năm. 

triển lãm cơ thể người
Hoàng Vạn Thanh – Tiến sĩ người Mỹ gốc Hoa đã đến Sedney để yêu cầu giám định DNA của các thi thể được trưng bày tại “Triển lãm cơ thể người thật” (Ảnh: Epoch Times)

“Triển lãm cơ thể người thật” (Real Bodies: The Exhibition) diễn ra tại Sedney gây nhiều tranh cãi, ngày 16/9 là ngày cuối cùng của triển lãm này. Triển lãm này trưng bày 20 tiêu bản thi thể người và hơn 200 tiêu bản bộ phận cơ thể người. Ông Hoàng Vạn Thanh báo án với cảnh sát Sedney, đồng thời yêu cầu phía cảnh sát tiến hành xét nghiệm DNA đối với những thi thể và bộ phận cơ thể người được trưng bày tại triển lãm để xác định xem trong số đó có thi thể của em trai của mình hay không.

Ông Hoàng Vạn Thanh nói: “Khi tôi nhìn thấy ảnh của triển lãm cơ thể người, tôi cảm thấy vô cùng kinh ngạc và buồn bã, em trai tôi có thể là trong số các thi thể trong triển lãm đó. Tôi không nghĩ ra được lý do nào khác, vì sao 15 năm qua em trai tôi không có liên lạc với bất cứ ai. Mỗi khi tôi nghĩ đến việc em trai tôi có thể vì tín ngưỡng của mình mà bị cực hình và bị mưu sát, sau đó thi thể bị dùng làm triển lãm thương mại, tôi đều cảm thấy như bị dao đâm vào tim.”

Hoàng Hùng là một người tập Pháp Luân Công, năm 1999 chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bắt đầu đàn áp đối với những người theo tập môn này. Hoàng Hùng cũng bị bắt từ đó, anh bị bắt đi lao động cải tạo, sau khi được trả tự do đã bị bức ép phải bỏ đi khỏi nơi ở. Ngày 19/4/2003, khi đó Hoàng Hùng 25 tuổi, đã có một cuộc điện thoại cuối cùng cho người anh đang sống ở Mỹ. Khi đó Hoàng Hùng đang bị chính quyền Thượng Hải truy bắt.

Hoàng Vạn Thanh nói: “Em trai tôi mất tích trong tay cảnh sát, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ cậu ấy, nhưng phía Trung Quốc chưa bao giờ thừa nhận cũng như công khai việc này. Em trai tôi đã mất tích 15 năm không tìm thấy tung tích.”

Tại Trung Quốc, có rất nhiều trường hợp người tập Pháp Luân Công mất tích giống như Hoàng Hùng, theo trang thông tin Minghui của Pháp Luân Công công bố những số liệu thu thập được, có ít nhất 1457 người tập Pháp Luân Công bị mất tích trong cuộc bức hại kéo dài đến nay đã 19 năm của chính quyền ĐCSTQ, 4258 người đã bị bức hại đến chết. Những người bị giam giữ phi pháp khó mà thống kê cho hết được.

Mấy năm nay, ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy chính quyền ĐCSTQ giam giữ những người tập Pháp Luân Công và biến họ kho nội tạng sống khổng lồ, sau đó là giết theo nhu cầu, các cơ quan nội tạng được dùng để cấy ghép và thu lợi bất chính.

Hoàng Vạn Thanh nói: “Năm ngoái, Hàn Quốc đã làm một đoạn phim đặc biệt, thông thường muốn làm phẫu thuật ghép tạng tại Hàn Quốc thì phải đợi từ 3 đến 5 năm, các nước khác cũng phải đợi trong khoảng thời gian tương tự. Tuy nhiên, nhóm phóng viên Hàn Quốc đã đóng giả thành người có nhu cầu ghép tạng và đến bệnh viện ở Trung Quốc, sau đó họ đã dùng camera bí mật quay lại. Tại đó giống như một cái chợ, hai đến ba tuần là có thể có được nội tạng để ghép, nếu đưa nhiều tiền thì chỉ 2 ngày là có, do đó điều này đã chứng minh rằng đằng sau hoạt động cấy ghép tạng này tại Trung Quốc là một kho nội tạng sống.”

Trong khi đó, triển lãm thi cơ thể người vẫn luôn bị dư luận nghi ngờ, nguồn gốc thi thể có thể chính là các tử tù, tù nhân lương tâm, người tập Pháp Luân Công. Người đứng đầu đơn vị tổ chức triển lãm Imagine Exhibition từng chia sẻ với trang tin của News Corp Australia rằng, những thi thể người này “chắc chắn có nguồn gốc từ Trung Quốc”, nhưng không cách nào cung cấp được chứng cứ chứng minh thi thể được đồng ý hiến tặng.

Ông David Shoebridge – Thượng nghị sĩ Bang New South Wales nói: “Chúng ta biết rằng ĐCSTQ không tôn trọng nhân quyền, từ lâu ĐCSTQ vẫn luôn bức hại những người bất đồng chính kiến, triển lãm này nói những thi thể này không có người nhận, nhưng lại không có bất cứ chứng cứ nào, không có bất cứ giấy tờ chứng nhận nào. Tại Bang New South Wales thì chính là hành vi phạm tội, là phạm tội mua bán và thiếu tôn trọng đối với thi thể người.”

Hoàng Vạn Thanh nghi ngờ sau khi em trai mình bị ĐCSTQ bức hại đến chết, cơ thể được nhựa hóa thành tiêu bản để mang đi triển lãm khắp thế giới.

Hoàng Vạn Thanh nói: “Nếu như công ty tổ chức triển lãm không thể cung cấp giấy tờ chứng minh đồng ý tự nguyện hiến xác, tôi yêu cầu đem đi giám định DNA đối với tất cả các thi thể và các bộ phận cơ thể người được đưa ra triển lãm để xác định danh tính người đã chết.” 

Giáo sư Huige Li thuộc Trung tâm nghiên cứu Dược lý học huyết quản của Đại học Johannes Gutenberg Mainz (Đức) cho biết: “Về mặt trình tự, cần chiểu theo luân lý đạo đức của người phương Tây mà nói, nếu anh không đưa ra được nguồn cung, vậy thì nó phải đóng cửa, bởi vì trong vấn đề này chính là khả năng nào cũng có thể xảy ra”.

 Yêu cầu của Hoàng Vạn Thanh không cách nào đưa ra tại Trung Quốc được, trong 15 năm qua, công an Trung Quốc vẫn thường xuyên đe dọa Hoàng Vạn Thanh, quấy nhiễu người nhà của ông tại Trung Quốc. Sau đó, an ninh Trung Quốc tiếp tục giở trò, đem quà đến nhà Hoàng Vạn Thanh, nói muốn giúp tìm người, điều kiện chính là ở nước ngoài, Hoàng Vạn Thanh không được công khai kêu gọi giúp đỡ tìm người.

Trong 15 năm qua, Hoàng Vạn Thanh đã đến nhiều nơi như Bộ Ngoại giao Mỹ, Quốc hội Mỹ, Liên Hiệp Quốc, cũng từng đưa ra yêu cầu tương tự đối với triển lãm cơ thể người tổ chức ở Thủ đô Prague của Cộng hòa Czech. Hoàng Vạn Thanh cho biết, để vén mở sự thật việc em trai mất tích, dù có một tia hy vọng ông cũng không từ bỏ. Ông hy vọng vụ việc này cũng khiến nhiều người chú ý đến việc người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc bị xâm phạm nhân quyền ra sao.

Thanh Vân

Xem thêm: