Theo một cuộc thăm dò mới của YouGov, nhiều người Mỹ coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine đang diễn ra. 

Khảo sát của YouGov cho thấy người Mỹ nhìn nhận ông Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn ông Biden (Nguồn: YouGov)

Cụ thể, 30% trong số những người được thăm dò lựa chọn mô tả ông Biden là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, so với 57% nói điều tương tự về ông Putin. Kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh ông Biden cảnh báo ông Putin về những hậu quả nặng nề đối với Nga nếu xâm lược Ukraine.

Trong cuộc khảo sát của YouGov, hầu hết người Mỹ không ủng hộ việc nhượng bộ Nga, chẳng hạn như gửi cho Nga viện trợ tài chính hoặc hứa rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO,

Trong khi nhiều người Mỹ ​​cho rằng ông Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn, họ nhìn nhận ông Biden là người trung thực hơn.

Hơn một phần ba các công dân Hoa Kỳ được khảo sát có quan điểm tốt về ông Biden, trong khi chỉ 9% có quan điểm tốt về ông Putin. Về độ tin cậy, 39% người Mỹ nói rằng ông Biden trung thực và đáng tin cậy so với 6% của ông Putin.

YouGov đã khảo sát 1.500 công dân Hoa Kỳ  trưởng thành trong khoảng thời gian từ ngày 29/1 đến ngày 1/2 năm 2022. Sai số của cuộc thăm dò là cộng/trừ 3%.

Hoa Kỳ đã gia tăng quan ngại về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra giữa Nga và Ukraine khi Moscow tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Ukraine với khoảng 130.000 quân. Trong khi Nhà Trắng hy vọng về một giải pháp ngoại giao để giảm bớt căng thẳng, ông Biden hôm Chủ nhật nói rằng ông Putin đang yêu cầu “những thứ mà ông ấy không thể có được.” Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cũng nhấn mạnh trên Meet the Press của NBC rằng Mỹ vẫn đánh giá “một cuộc xâm lược Ukraine có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”

Trong khi đó, Moscow đã bác bỏ những cảnh báo của chính quyền Biden. Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Dmitry Polyanskiy, đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã gây ra “sự điên rồ và hù dọa.”

Ông Putin cáo buộc các quan chức chính quyền Biden “phớt lờ” các yêu cầu an ninh của ông, bao gồm việc NATO không mở rộng thêm về phía Đông. 

Tuần trước, chính quyền Biden nói rằng Nga đã chuẩn bị một video tuyên truyền cho thấy một cuộc tấn công giả mạo của lực lượng Ukraine để lấy cớxâm lược.

Tiến Minh

Xem thêm: