Tổng thống Biden đã công bố một đề xuất nhằm củng cố mạng lưới an sinh xã hội do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ gọi là Kế hoạch Gia đình Mỹ, trong đó bao gồm khoảng 1 nghìn tỷ USD đầu tư và 800 tỷ USD tín dụng thuế cho các hộ gia đình và người lao động. Số tiền sẽ được tài trợ bằng cách tăng mức thuế đáng kể đối với những người dân Mỹ có thu nhập cao.

Embed from Getty Images

Sáng kiến ​​10 năm, được gọi là Kế hoạch Gia đình Mỹ, tìm cách thúc đẩy một lượng lớn các khoản đầu tư của liên bang vào giáo dục, chăm sóc trẻ em và chính sách nghỉ phép có lương. Kế hoạch này được tài trợ bằng cách tăng thuế suất thu nhập cá nhân lên 39,6% – mức thuế được áp dụng từ thời cựu Tổng thống Obama – đối với các hộ gia đình có tổng thu nhập chịu thuế khoảng 509.300 USD và các cá nhân có thu nhập trên 452.700 USD.

Theo quy định trên, nếu một cặp vợ chồng kiếm được tổng cộng 600.000 USD mỗi năm thì họ sẽ phải trả mức thuế cao hơn, ngay cả khi thu nhập của từng người chưa đến 400.000 USD. Cách tính này sẽ được áp dụng nếu cả hai vợ chồng nộp chung một tờ khai thuế.

Mức thuế suất biên (tỷ lệ thuế phát sinh trên một USD thu nhập tăng thêm so với thu nhập chịu thuế phải nộp) cao nhất hiện tại là 37% được áp dụng đối với những người độc thân có thu nhập từ 523.601 trở lên và các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 628.301 USD trở lên.

Tổng thống Biden cũng đã đề xuất tăng mức thuế trên thặng dư vốn (thuế đánh trên lượng vốn do cá nhân hay doanh nghiệp thu được từ việc bán các tài sản vốn tại một mức giá cao hơn mức giá khi họ mua tài sản này) từ 20% lên 39,6% đối với các hộ gia đình có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên, đưa mức này phù hợp với mức thuế suất biên cao nhất hiện tại. Nếu tính thêm mức thuế bổ sung cho hệ thống chăm sóc y tế Medicare hiện tại thì tỷ lệ thuế suất liên bang đối với những người giàu ở Mỹ có thể tăng lên đến 43,4%, đưa mức thuế thu nhập từ các tài sản tài chính lên cao hơn mức thu nhập thông thường.

Chính phủ ước tính quy định này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 0,3% người nộp thuế, tương đương với khoảng 500.000 hộ gia đình.

Nhà Trắng tuyên bố: “Không một người [dân] nào có mức thu nhập 400.000 USD hoặc thấp hơn sẽ thấy tiền thuế của họ tăng lên.”

Bạn có thể sử dụng công cụ tính thuế Omni (miễn phí) để tính xem số tiền bạn có thể phải trả theo chính sách mới nhất của Tổng thống Biden. Theo công cụ này, nếu bạn là một người độc thân, không có người phụ thuộc và thu nhập hằng năm là 530.000 USD thì với chính sách mới, bạn sẽ phải trả thêm 5.403 USD tiền thuế so với chính sách hiện tại.

Theo một phân tích của Trung tâm Chính sách Thuế thuộc Viện Đô thị, 1% các hộ gia đình có thu nhập cao nhất ở Mỹ sẽ nợ thêm 260.000 USD tiền thuế mỗi năm.

Nguồn thu từ việc tăng thuế sẽ được chính quyền Biden sử dụng cho kế hoạch chi tiêu rộng rãi của mình. Nhà Trắng xem đây là “khoản đầu tư một lần trong một thế hệ” đối với tương lai của quốc gia. Kế hoạch này bao gồm 1 nghìn tỷ USD được chi tiêu trong vòng 10 năm tới và 800 tỷ USD tín dụng thuế hỗ trợ cho tầng lớp trung lưu.

Một bộ phận người dân Mỹ cũng có thể mong đợi nhận được khoản hoàn thuế lớn hơn nếu kế hoạch của ông Biden trở thành luật. Kế hoạch Gia đình Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2025, đây là “phiên bản” mở rộng của chính sách tín dụng thuế trẻ em mà Đảng Dân chủ đã thông qua vào đầu năm nay cùng với Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

Các khoản tín dụng nâng cao có thể cung cấp cho các bậc cha mẹ có thu nhập thấp và trung bình lên đến 3.000 USD, áp dụng cho mỗi trẻ em từ 6 đến 17 tuổi và 3.600 USD cho mỗi trẻ dưới 6 tuổi. Số tiền sẽ giảm dần khi mức thu nhập cá nhân đạt 75.000 USD hoặc 150.000 USD đối với những cặp vợ chồng. Nếu các hộ gia đình kiếm được “quá nhiều” tiền để có thể nhận được khoản tín dụng thuế “ngọt ngào” nói trên, thì họ thậm chí vẫn nhận được 2.000 USD cho con cái nếu mức thu nhập của họ dưới 200.000 USD đối với cá nhân và 400.000 USD đối với các cặp vợ chồng.

Ví dụ, nếu một gia đình có một trẻ 10 tuổi và một trẻ 4 tuổi đồng thời kiếm được ít hơn 150.000 USD, họ sẽ đủ điều kiện để nhận khoản tín dụng trị giá 6.600 USD.

Vy An (Theo Fox Business)

Xem thêm: