Một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, thái độ của người Mỹ đối với Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong vòng ba năm qua. Có tới 70% những người tham gia khảo sát cho rằng Washington nên mạnh mẽ đối đầu với chế độ cộng sản Bắc Kinh trước hồ sơ nhân quyền tồi tệ của họ, ngay cả khi điều đó gây tổn hại đến quan hệ kinh tế.

Các nhà hoạt động dân chủ cùng kêu gọi các chính phủ đứng lên chống lại sự đàn áp của ĐCSTQ đối với tự do, dân chủ và nhân quyền, trước trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York ngày 1/10/2020 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew đã tiến hành thăm dò ý kiến của hơn 2.500 người Mỹ vào tháng Hai và có khoảng 90% số người phản hồi. Theo kết quả được công bố vào ngày 4/3, đa số người Mỹ coi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù hơn là đối tác.

“Người Mỹ muốn tập trung hơn vào nhân quyền – ngay cả khi phải trả giá bằng sự ràng buộc về mặt kinh tế – trong quan hệ song phương với Trung Quốc,” báo cáo cho biết.

Mới đây, Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhìn nhận Trung Quốc là “thử thách địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này, đồng thời ủng hộ tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump rằng Bắc Kinh đã phạm tội diệt chủng đối với các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo tại phía Tây đất nước này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với phong trào dân chủ của Hồng Kông và báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục duy trì sức ép của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh, cho dù sẽ gia tăng phối hợp đa phương với các đồng minh.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy khoảng 53% người dân Mỹ cho rằng ông Biden có thể đối phó với Trung Quốc một cách hiệu quả. Con số này thấp hơn tỷ tín nhiệm ông Biden trong các vấn đề toàn cầu khác như khủng bố, biến đổi khí hậu, sử dụng lực lượng quân sự và quản lý thương mại.

Nhìn chung, quan điểm tiêu cực của người dân Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ năm 2018. Có tới 67% số người tham gia khảo sát có thái độ “hết sức lạnh nhạt” hoặc “lạnh nhạt” đối với Trung Quốc, so với tỷ lệ 46% cách đây 3 năm. Chỉ 11% trong số những người được khảo sát có “tình cảm nồng ấm” đối với quốc gia cộng sản này.

Báo cáo còn cho biết, tỷ lệ người dân nhận thức được rằng các cuộc tấn công mạng do Trung Quốc tài trợ và hồ sơ nhân quyền tồi tệ của Bắc Kinh là những vấn đề “rất nghiêm trọng” đã tăng 7% kể từ năm 2020 lên lần lượt 65% và 50%.

Đa số người tham gia khảo sát cũng coi việc Hoa Kỳ đánh mất việc làm cho Trung Quốc và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của chế độ cộng sản này là những vấn đề rất nghiêm trọng, tăng 6% so với năm 2020 lên lần lượt 53% và 52%.

Trong suốt thời chính quyền Tổng thống Trump, Washington đã không ngừng chỉ trích chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc về các hoạt động thương mại bất bình đẳng, về việc che giấu nguồn gốc của virus corona gây nên đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới, các hoạt động gián điệp, vấn nạn nhân quyền cũng như chiến lược gây hấn tại các vùng lãnh thổ gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ đã có được tiếng nói chung trong việc đối đầu với chế độ Bắc Kinh. Nhiều nhà nhà lập pháp đã đề xuất ngăn chặn các dự luật liên quan đến Trung Quốc.

Chính quyền Biden hiện đang xem xét toàn bộ các chính sách nhằm ứng phó một loạt các mối đe dọa do chế độ Trung Quốc gây ra từ thời cựu Tổng thống Trump. Dù vậy, đến nay, chính quyền mới vẫn chưa hề công bố bất kỳ hành động chính sách cụ thể nào.

Trong khi đó, chế độ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Biden hủy bỏ các chính sách cứng rắn với Trung Quốc của cựu Tổng thống Trump và không “can thiệp” vào những gì chế độ này gọi là các vấn đề “lằn ranh đỏ”. Các vấn đề này có thể kể đến như vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp ở Hồng Kông và gây hấn quân sự đối với Đài Loan.

Minh Ngọc

Xem thêm: