Làn sóng di dân khỏi Nga do chiến tranh đã đưa ít nhất 112.000 người Nga nhập cư vào quốc gia láng giềng Georgia trong năm nay, và bất ngờ kích phát nền kinh tế nước này.

Cảnh kẹt xe tại biên giới Nga – Georgia: Người Nga chạy trốn lệnh tổng động viên một phần của Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Avsinn/ Shutterstock)

Khi họa chiến tranh đang xáo trộn Châu Âu, thì Georgia, một nước nhỏ láng giềng của Nga, đột nhiên được hưởng một cú tăng trưởng kinh tế ngoài dự kiến.

Năm nay, Georgia sẽ là quốc gia tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới, khi ít nhất 112.000 người Nga nhập cư vào quốc gia chỉ có 3,7 triệu dân bên bờ Biển Đen này. Nền kinh tế khiêm tốn cỡ 19 tỷ USD nơi đây dự kiến sẽ tăng trưởng với con số kỷ lục 10% năm nay do bột phát tiêu dùng.

“Về phương diện kinh tế, Georgia làm được rất tốt,” CEO của TBC – ngân hàng lớn nhất quốc gia này, ông Vakhtang Butskhrikidze, đã đánh giá như vậy trong một cuộc phỏng vấn ở trụ sở chính tại thủ đô Tbilisi.

“Đây là một loại bùng nổ,” ông nói. “Các lĩnh vực đều rất tốt, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Tôi không cho là có khả năng xuất hiện vấn đề ở đâu.”

Theo các thống kê, làn sóng đầu tiên nhập cư từ Nga qua biên giới là khoảng 43.000 người, ngay sau khi Nga phát động chiến tranh với Ukraine vào tháng 2 năm nay. Làn sóng tiếp theo là từ cuối tháng 9 vừa qua, sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố lệnh điều động nhập ngũ, khiến tổng số người nhập cư lên đến ít nhất 112.000.

Cú hích kinh tế này, dù hiệu quả sẽ kéo dài hay ngắn hạn, đã gây bối rối khá nhiều chuyên gia kinh tế, những người vốn vẫn quen với hình ảnh Georgia như một nước cộng hòa chịu nhiều thiệt thòi vào thời hậu Liên Xô, và với nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào nước lớn láng giềng, nhất là về lĩnh vực xuất khẩu và du lịch.

Ví như EBRD (Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu) vào tháng 3 vừa qua đã dự đoán rằng Georgia sẽ phải chịu tổn thất rất lớn về kinh tế do chiến tranh xảy ra ở Ukraine. Tương tự, World Bank dự tính rằng tăng trưởng kinh tế của quốc gia này sẽ giảm từ 5,5% xuống còn 2,5% trong năm nay.

“Mặc dù các suy đoán trước đây của chúng tôi… về ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh đến kinh tế Georgia,” ông Dimitar Bogov, nhà kinh tế học hàng đầu của EBRD nói. “Nhưng giờ thì trái lại, chúng tôi nhìn thấy kinh tế Georgia phát triển rất tốt vào năm nay, chỉ số tăng trưởng 2 con số.”

Cú hích kinh tế này, tuy nhiên, không phải là phương diện nào cũng tốt. Hàng trăm ngàn người Nga nhập cư, trong đó rất nhiều người giỏi chuyên ngành kỹ thuật và mang theo nhiều tiền, đã đẩy giá thị trường lên cao ở lĩnh vực hàng tiêu dùng, thuê nhà, giáo dục và y tế.

Ngoài ra, một số nhà lãnh đạo cũng lo lắng rằng đến khi chiến tranh kết thúc thì rất nhiều người Nga sẽ hồi hương, và sẽ gây khó khăn cho thị trường cho thuê nhà ở đây.