Người dân Nga đã xếp hàng tại một nhà ga xe lửa ở Moscow hôm 17/5 để mua chiếc bánh mì kẹp thịt cuối cùng từ một trong số ít cửa hàng McDonald’s vẫn còn mở cửa ở nước này.

Embed from Getty Images

Chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt lớn nhất thế giới đang đóng cửa sau hơn 30 năm hoạt động kinh doanh tại Nga, trở thành một trong những thương hiệu toàn cầu danh tiếng nhất rời đi vì hành động của Moscow ở Ukraine.

Sự ra đi của McDonald’s kết thúc một chương trong lịch sử của tập đoàn từ khi bắt đầu phục vụ hamburger tại Nga như một biểu tượng của chủ nghĩa tư bản Mỹ.

Công ty đã quyết định tạm thời đóng cửa các nhà hàng ở Nga vào tháng Ba, bao gồm địa điểm tại Quảng trường Pushkin mang tính biểu tượng ở trung tâm Moscow, nơi đã phá kỷ lục toàn cầu khi mở cửa vào ngày 31/1/1990, với hơn 30.000 người xếp hàng xung quanh khu phố để mua những chiếc Big Mac (chỉ một loại hamburger mang tính biểu tượng của McDonald’s) có giá 3 rúp.

Cô Irina, 32 tuổi, người đang xếp hàng tại chi nhánh McDonald’s ở ga Leningradsky, nơi các chuyến tàu chạy đến St Petersburg, cho biết: “McDonald’s hiện chỉ còn hoạt động ở một số nơi. Tôi nhớ McDonald’s, vì vậy khi tôi đi St Petersburg, tôi ghé qua đây và thưởng cho mình một chiếc Big Mac.”

Kiểm soát về chất lượng sau khi McDonald’s chuyển nhượng

McDonald’s có kế hoạch bán 84% trong số gần 850 nhà hàng của mình ở Nga cho một người mua địa phương. Tương lai của các nhà hàng còn lại, do các đơn vị nhượng quyền vận hành, vẫn chưa rõ ràng.

Chủ sở hữu mới sẽ không được phép sử dụng tên, biểu tượng, thương hiệu và thực đơn của Mcdonald’s. Điều đó khiến một số người Nga lo lắng rằng chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Cô Alla, 21 tuổi, chia sẻ: “Hôm qua tôi đọc tin rằng McDonald’s sắp đóng cửa và sẽ vận hành dưới một cái tên mới, vì vậy tôi đã vội vã đến đây ngay hôm nay để mua bánh pho mát, sữa lắc và khoai tây chiên yêu thích của mình. Điều gì sẽ xảy ra nếu chất lượng trở nên tồi tệ hơn sau khi thay đổi thương hiệu?”

Các nhà hàng nhượng quyền vẫn mở cửa, và hoạt động kinh doanh của họ tăng trưởng kể từ khi McDonald’s đóng cửa nhiều địa điểm.

“Tại các địa điểm dễ tiếp cận ở trung tâm Moscow và St Petersburg, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tăng cao”, nhà hàng Rosinter Restaurant cho biết hôm 17/5.

McDonald’s sẽ giữ lại thương hiệu của mình ở Nga. Theo các nhà phân tích, động thái này như một cánh cửa để ngỏ cho sự quay lại. Trong thời gian đó, các nhà hàng sẽ bắt đầu hoạt động dưới quyền sở hữu và thương hiệu mới vào tháng Sáu, một nguồn tin thân cận với McDonald’s tiết lộ.

Người dân lái xe 250km vì McDonald’s

Ở miền nam nước Nga và Siberia, một số cửa hàng nhượng quyền vẫn đang kinh doanh.

Một người đàn ông đến từ phía nam đã chia sẻ trong một bài đánh giá trực tuyến được đăng trên Yandex vào ngày 21/4 rằng, anh đã lái xe trong hai tiếng rưỡi để tìm một nhà hàng McDonald’s đang mở cửa. 

“Tôi đến cửa hàng McDonald’s này từ Samara, chỉ 250km”, người dùng viết:  “Tôi nhớ bầu không khí ở đây và đã vui vẻ đi tìm nó.”

“Thức ăn và bánh mì kẹp thịt cũng rất ngon và có hương vị. Cám ơn vì đã ở gần đây.”

Chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt từng là biểu tượng cho sự xoa dịu căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh, và là cách để hàng triệu công dân Liên Xô nếm thử món ăn và văn hóa phương Tây, mặc dù giá một chiếc bánh cao hơn nhiều lần so với ngân sách hàng ngày của nhiều cư dân thành phố thời đó.

Trong vài năm trở lại đây, McDonald’s đã trở thành một trong những lựa chọn ăn trưa với giá cả phải chăng và nhanh chóng nhất ở Nga. Dựa trên chỉ số Big Mac của tạp chí The Economist, đồng rúp là đồng tiền bị định giá thấp nhất vào đầu tháng 2/2022.

Anh Ivan Tumanov, 45 tuổi, người cũng đang xếp hàng chờ ở ga Leningradsky cho hay: “Đứng xếp hàng một lúc không có gì phải sợ, nếu ai đó nhớ chúng ta đã từng đứng bao lâu trong những năm 90. Hôm nay chúng ta hãy nhắc bản thân nhớ về một hương vị của phương Tây.”

Như Ngọc (Theo Reuters)