Các công dân tại một thị trấn nhỏ bên bờ biển miền tây Nhật Bản hôm thứ Bảy (19/8) đã tổ chức diễn tập sơ tán để chuẩn bị cho tình huống tên lửa của Bắc Triều Tiên bắn tới đảo Guam có thể bay qua đây.

Hôm 9/8, Bắc Triều Tiên loan báo kế hoạch bắn thử tên lửa tới gần đảo Guam, với hành trình bay qua miền tây nam Nhật Bản. 

Reuters cho biết, thị trấn thực hiện diễn tập đối phó với tên lửa Bắc Hàn là Kotoura, nằm ở bờ biển phía tây Nhật Bản, nơi có khoảng 18.000 dân sinh sống. Theo một quan chức thị trấn, có khoảng gần 130 người đã tham gia buổi diễn tập.

Ông Yosuke Suenaga, cố vấn nội các về quản lý khủng hoảng và tình huống khẩn cấp cho biết: “Rất nhiều người tham gia vào cuộc diễn tập với ý thức khẩn cấp”.

Buổi diễn tập kéo dài khoảng 10 phút, khi có tiếng còi báo động, người dân liền cúi người, hạ thấp trọng tâm, hai tay ôm đầu và di chuyển về nơi trú ẩn an toàn.

Trẻ em đang chơi bóng đá ngoài sân, cùng với bố mẹ và huấn luyện viên đã nhanh chóng chạy về hầm trú ẩn bên trong trường khi nghe thấy tiếng còi báo động vang lên từ loa phát thanh trong thị trấn Kotoura.

Huấn luyện viên Akira Hamakawa, 38 tuổi, cho hay: “Tôi mỗi ngày vẫn lo lắng rằng có cái gì đó có thể rơi xuống hoặc một quả tên lửa có thể bất ngờ rơi xuống vì khả năng tên lửa của Bắc Triều Tiên”.

Hiện tại, sự tiến bộ nhanh chóng trong phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đầu tháng này đã cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “lửa đạn và thịnh nộ” nếu họ đe dọa Mỹ.

Bắc Triều Tiên phản pháo bằng cách đe dọa sẽ bắn tên lửa vào gần căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam tại Thái Bình Dương. Và bất cứ một tên lửa nào bay từ Bắc Hàn tới đảo Guam như vậy đều sẽ qua bầu trời miền tây Nhật Bản.

Mặc dù sau đó phía Bắc Hàn đã tuyên bố hoãn việc bắn thử tên lửa đến gần đảo Guam, nhưng mâu thuẫn giữa các bên vẫn giữ ở mức cao. Các cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ diễn ra vào thứ Hai (21/8) nhiều khả năng sẽ khiến chế độ Bình Nhưỡng giận giữ và họ hoàn toàn có thể khởi động lại kế hoạch bắn tên lửa.

Bắc Triều Tiên trong quá khứ đã từng nhiều lần đe dọa tấn công vào lãnh thổ Nhật Bản – một đồng minh kiên định của Hoa Kỳ và cũng là nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự quan trọng.

Giới chức Nhật Bản thời gian này cũng đã cho phát đi các cảnh báo trên báo, truyền hình và mạng internet khuyên người dân trú ẩn trong các tòa nhà kiên cố và tránh xa cửa sổ.

Tuy nhiên, các cuộc diễn tập sơ tán chưa được tổ chức trên diện rộng, nó mới chỉ diễn ra ở các thị trấn xa xôi như Kotoura.

Theo các chuyên gia, một quả tên lửa bắn từ Bắc Triều Tiên chỉ mất 10 phút có thể vươn tới lãnh thổ Nhật Bản.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply