Ngày 2/8, các công tố viên Đức thông báo, một phụ nữ Đức gốc Ý đã bị buộc tội gián điệp vì tình nghi là người cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc trong vòng vài năm.

Embed from Getty Images

Các công tố viên liên bang cho hay, bà Klara K. là vợ của một nghi phạm khác, Tiến sĩ Klaus L., người đã bị bắt vì tình nghi hoạt động gián điệp vào tháng trước sau một bản cáo trạng mà họ đệ trình tại tòa án Munich hồi tháng 5. Bản cáo trạng dành cho bà Klara K. cũng đã được đệ trình vào tháng 5, các công tố viên cho biết hôm 2/8. Tên đầy đủ của cả hai nghi phạm đã được giữ kín theo các quy tắc về quyền riêng tư của Đức.

Theo bản cáo trạng dành cho bà Klara K., bà bị cáo buộc hỗ trợ các hoạt động gián điệp của  chồng mình kể từ năm 2010.

Klaus L. là một nhà khoa học chính trị và đã điều hành một tổ chức think tank từ năm 2001. Theo các công tố viên, nhiều nhân viên của một cơ quan tình báo Trung Quốc đã liên lạc với cặp vợ chồng này khi họ đi diễn thuyết ở Thượng Hải vào tháng 6/2010.

Cặp vợ chồng này được cho là thường xuyên chuyển thông tin cho tình báo Trung Quốc trước hoặc sau các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc hội nghị đa quốc gia cho đến tháng 11/2019. Những thông tin đó chủ yếu đến từ “các nhà đối thoại chính trị cấp cao” mà họ tiếp xúc do yêu cầu công việc tại tổ chức think tank của mình.

Các công tố viên còn cáo buộc, những lần di chuyển đến các cuộc gặp gỡ nhân viên tình báo Trung Quốc của cặp vợ chồng này đã được trả tiền và họ cũng nhận được một khoản phí.

Minh Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: