Ngày 29/11, ông Stewart Rhodes, người sáng lập tổ chức thiên hữu ‘Oath Keepers’, đã bị bồi thảm đoàn kết tội về âm mưu nổi loạn trong vụ tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ với nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử vào năm ngoái. 

(Ảnh: Anthony Crider / Wikimedia)

Ông Rhodes, cựu lính nhảy dù quân đội từng được đào tạo tại Trường Luật Yale, đã bị các công tố viên buộc tội trong một phiên tòa kéo dài 8 tuần về hành vi xúi giục âm mưu sử dụng vũ lực để ngăn chặn Quốc hội Hoa Kỳ chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trước cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Rhodes là gương mặt nổi tiếng nhất trong số 5 bị cáo liên quan đến vụ nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. Một người khác là Kelly Meggs cũng bị kết tội tương tự, trong khi 3 người còn lại là Kenneth Harrelson, Jessica Watkins và Thomas Caldwell được tha bổng về tội danh này.

Ông Edward Tarpley, luật sư của ông Rhodes, cho biết ông “thất vọng”. “Không có bằng chứng nào được đưa ra cho thấy có một kế hoạch tấn công Điện Capitol,” ông Tarpley nói với các phóng viên.

Theo các công tố viên trong phiên tòa, ông Rhodes và đồng đội đã lên kế hoạch sử dụng vũ lực để ngăn Quốc hội chính thức xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Các thành viên Meggs, Watkins và Harrelson đều bước vào Điện Capitol trong tình trạng được trang bị chiến thuật. Những người này bị buộc tội thành lập “lực lượng phản ứng nhanh” tại một khách sạn Virginia gần đó và được trang bị súng để có thể nhanh chóng vận chuyển vào Washington nếu có triệu tập.

Các công tố viên cho biết ông Rhodes không đích thân vào Điện Capitol mà chỉ đạo những người coi ông là thủ lĩnh làm điều này. Ông Rhodes tự đứng ra làm chứng cho mình trong phiên tòa, bác bỏ việc nhóm của ông lên kế hoạch tấn công Đồi Capitol, nói rằng họ đến Washington chỉ để đảm bảo an ninh cho các cuộc biểu tình. Ông Rhodes nói: “Vào ngày hôm đó, việc vào Điện Capitol không phải là một phần trong nhiệm vụ của chúng tôi”, và những người tiến vào Điện Capitol là làm “trái với nhiệm vụ”.

Rhodes nói rằng: “Tôi nghĩ thật là ngu ngốc khi tiến vào Điện Capitol. Điều đó sẽ mở đường cho cuộc đàn áp chính trị nhắm vào chúng tôi. Và nó đã xảy ra như vậy”.

Ông Caldwell, người chưa bao giờ chính thức gia nhập ‘Oath Keepers’, cũng giống như ông Rhodes đã không tiến vào Điện Capitol trong ngày hôm đó. Sau phiên tòa, ông Caldwell không bị buộc tội âm mưu xúi giục cuộc nổi loạn.

Bốn thành viên khác của ‘Oath Keepers’ và các thành viên của một nhóm cánh hữu khác có tên là Proud Boys, bao gồm cả cựu chủ tịch Enrique Tarrio, cũng sẽ bị xét xử về tội âm mưu nổi loạn vào tháng 12.

Hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã bị bắt vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol, nhưng họ đối mặt với những cáo buộc ít nghiêm trọng hơn so với những cáo buộc chống lại ông Rhodes và những thành viên ‘Oath Keepers’ khác.

Vy An