Ngày 15/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đề xuất ngân sách 1,15 nghìn tỷ USD của mình. Ông gọi đó là bản kế hoạch “nước Mỹ trên hết”, dồn nguồn vốn tài chính của Mỹ vào những cơ quan quan trọng để thực hiện các cam kết mà ông đã đề ra. Những lĩnh vực khác, tất nhiên sẽ bị cắt giảm. 

trump budget

Trong số 15 cơ quan liên bang được liệt kê trong kế hoạch ngân sách, chỉ có 3 cơ quan phụ trách Quốc phòng, An ninh Nội địa và Cựu chiến binh được rót thêm ngân sách so với năm 2017 – nhưng mức tăng rất lớn.

Tuy nhiên để có được số tiền tăng thêm này, các khoản chi khác sẽ bị cắt giảm đáng kể. 12 cơ quan còn lại bị giảm ngân sách tổng cộng với con số 57,3 tỷ USD.

Dưới đây là tóm tắt danh sách ‘người thắng, kẻ thua’ trong kế hoạch này của ông Trump:

‘Người thắng’

Bộ Quốc phòng
Tăng: $54 tỷ, 10%

Thổng thống đề suất ngân sách cho quốc phòng tổng cộng là 639 tỷ USD, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong toàn bộ ngân sách liên bang. Ông Trump muốn dồn nguồn lực nhằm thực hiện cam kết bảo đảm an ninh, khôi phục và xây dựng đội quân hùng mạnh nhất thế giới. Trong số 54 tỷ USD rót thêm vào quốc phòng, 52 tỷ giao cho Bộ Quốc phòng và 2 tỷ thêm vào các chương trình an ninh khác nhằm “xóa bỏ sự cô lập của quân đội Mỹ”. An ninh mạng cũng được nhấn mạnh như một nội dung quan trọng giúp Mỹ trở thành một lực lượng liên quân nguy hiểm hơn.

Kế hoạch ngân sách này cũng sẽ cấp tiền cho nỗ lực “tấn công IS, ủng hộ đồng minh, ngăn chặn các hoạt động quốc tế của IS và tiêu diệt nguồn tài chính của tổ chức khủng bố này“. Sự gia tăng ngân sách cũng được tuyên bố là nhằm giải quyết tình trạng thiếu thốn vũ khí, đạn dược, các vấn đề nhân sự, bảo trì trang thiết bị và đảm bảo tinh thần sẵn sàng chiến đấu trong quân đội Hoa Kỳ.

Bộ Cựu chiến binh
Tăng: $4,6 tỷ, 5,9 %

Cấp thêm ngân sách cho cơ quan phụ trách vấn đề cựu chiến binh là một phần của việc thực hiện cam kết chăm sóc tốt hơn cho các anh hùng Mỹ sau khi rời quân ngũ. Chính quyền Trump muốn tăng thêm 4,6 tỷ USD cho chương trình chăm sóc y tế cựu chiến binh, phục vụ những cựu chiến binh đang sống vô gia cư hay ở trong hoàn cảnh hiểm nghèo.

Bộ An ninh Nội địa
Tăng: $2,8 tỷ, 6,8 %

Phần lớn số ngân sách tăng thêm sẽ nhằm mục đích thực hiện cam kết xây tường biên giới phía nam với Mexico. 2,6 tỷ USD được giao cho thực hiện “công nghệ an ninh biên giới và cơ sở hạ tầng ưu tiên“, trong đó chính là việc xây dựng một bức tường vật lý. 314 triệu USD được dùng để thuê và đào tạo thêm 500 sĩ quan tuần tra biên giới, 1.000 nhân viên xuất nhập cảnh. Ngoài ra cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang và Quản lý An ninh Giao thông bị cắt giảm 667 triệu USD vì hoạt động không hiệu quả.

‘Kẻ thua’

Bộ Y tế
Giảm: $15,1 tỷ, 17,9%

Chủ yếu giảm ở 2 cơ quan – Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Văn phòng Dịch vụ cộng đồng (OCS). Cắt khoản chi tiêu tự do cấp cho OCS sẽ tiết kiệm cho ngân sách 4,2 tỷ USD, và kế hoạch cũng yêu cầu giảm chi tiêu của NIH đi 5,8 tỷ USD. Ngoài ra chính phủ sẽ yêu cầu tái tổ chức NIH, loại bỏ nhiều chương trình được cho là không mang lại hiệu quả, chẳng hạn Quỹ Phản ứng Khẩn cấp, vẫn tồn tại trong khi nó chỉ được tạo ra nhằm phản ứng nhanh với dịch virus Zika.

Bộ Ngoại giao
Giảm: $10,9 tỷ, 28.7 %

Ngân sách sẽ bỏ luôn Sáng kiến Biến đổi Khí hậu Toàn cầu, và cắt khoản trợ cấp cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Tổng số tiền cấp cho LHQ và trợ cấp ngoại giao cũng phải giảm xuống. Ông Trump cũng muốn giảm chi tiêu cho các chương trình trao đổi văn hóa của Bộ Ngoại giao, các ngân hàng phát triển đa phương, trong đó có cả World Bank. Tuy nhiên, ngân sách để bảo đảm an ninh của các đại sứ quán sẽ tăng lên. Ngoài ra viện trợ cho Israel cũng sẽ tăng thêm 3,1 tỷ USD. Các chương trình trợ cấp sẽ được chọn lọc kỹ càng hơn, và hướng tới những “quốc gia có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Hoa Kỳ”.

Bộ Giáo dục 
Giảm: $9,2 tỷ, 13,5 %

Thực hiện cam kết cho học sinh và phụ huynh tự do lựa chọn trường, hình thức giáo dục, chính quyền Trump tăng số tiền cấp cho việc đảm bảo sự lựa chọn này, trong khi cắt giảm rất nhiều các trợ cấp và chương trình liên bang khác mà họ cho là không hiệu quả. Chương trình Vừa học vừa làm liên bang sẽ được tái cơ cấu nhằm phục vụ tốt hơn người học phổ thông có nhu cầu. Hơn 20 chương trình khác mà “không giải quyết nhu cầu quốc gia” sẽ bị đóng cửa hoặc giảm quy mô.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị
Giảm: $6,2 tỷ, 13,2 %

Bộ Nông nghiệp
Giảm: $4,7 tỷ, 20,7 %

Một loạt chương trình cho vay và trợ cấp nông nghiệp sẽ bị xóa bỏ. Số lượng nhân viên trong bộ cũng sẽ bị thu hẹp lại.

Bộ Lao động
Giảm: $2,5 tỷ, 20,7 %
Cắt giảm ngân sách ở các chương trình đào tạo nhân sự không hiệu quả, tập trung lại nguồn lực vào Cục Lao động Quốc tế nhằm đảm bảo “các thỏa thuận thương mại mà Mỹ ký sẽ công bằng đối với người lao động trong nước“.

Giao thông
Giảm: $2,4 tỷ, 12,7 %
Đề xuất tư nhân hóa cơ quan kiểm soát không lưu, cắt giảm nhiều khoản trợ cấp khác.

Năng lượng
Giảm: $1,7 tỷ, 5,6 %

Cắt giảm ngân sách cho các chương trình nghiên cứu năng lượng nhà nước, thúc đẩy nghiên cứu ở lĩnh vực tư nhân. Ngoài ra loại bỏ một số hoạt động liên bang đang can thiệp vào sự vụ của từng bang.

Thương mại
Giảm: $1,5 tỷ, 15,7 %

Loại bỏ 2 cơ quan: Quản lý phát triển kinh tế và Phát triển kinh doanh cho người thiểu số. Ngoài ra còn cắt giảm ngân sách trợ cấp cho cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Nội vụ
Giảm: $1,5 tỷ, 11,7 %

Loại bỏ các chương trình trùng lặp như cơ quan Quản lý đất mỏ bị bỏ hoang, thu hẹp ngân sách cho hoạt động mua đất liên bang. Đầu tư 1 tỷ USD cho việc “đảm bảo quản lý có hiệu quả, an toàn nguồn nước”, tăng cường chống cháy rừng.

Tư pháp
Giảm: $1,1 tỷ, 3,8% 

Mặc dù tổng thể quy mô ngành tư pháp bị giảm đi, nhưng một số mục tiêu quan trọng được đặt trọng tâm đều được tăng ngân sách. Trong đó có hoạt động chống khủng bố, phản gián, chống buôn lậu ma túy, chống nhập cư bất hợp pháp và thiết luật biên giới. Chi phí nộp đơn, xét duyệt phá sản được yêu cầu tăng lên và kỳ vọng sẽ thu về ngân sách thêm 150 triệu USD.

Bộ Tài chính
Giảm: $519 triệu, 4,1 %
Bỏ nhiều chương trình trợ cấp, giảm biên chế lực lượng viên chức liên bang ở những vị trí không quan trọng.

Cơ quan bảo vệ môi tường EPA
Giảm $2,6 tỷ, 31 % 

EPA bị cắt giảm nhiều nhất xét về tỷ lệ phần trăm. Các chương trình chống biến đổi khí hậu cùng bộ máy đặt quy định hạn chế kinh doanh bằng các ràng buộc môi trường từ thời Obama bị xóa bỏ. Hơn 3.000 nhân sự được dự kiến sẽ bị sa thải.

Trọng Đức

Xem thêm: