Hôm qua 28/2, công tố viên Hàn Quốc thông báo người thừa kế tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong, sẽ bị truy tố vì một loạt các tội trạng liên quan tới vụ bê bối khiến Tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye trị buộc tội. 

Ông Lee Jae-yong (48 tuổi), con trai cả và duy nhất của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee
Ông Lee Jae-yong (48 tuổi), con trai cả và duy nhất của chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee

Trước đó, ông này đã bị bắt khi các công tố viên chuẩn bị việc truy tố.

Ba trong số bốn lãnh đạo khác của tập đoàn Samsung, những người cũng có tên trong cáo trạng, đã từ chức ngay sau khi tuyên bố truy tố được đưa ra.

Tập đoàn Samsung cũng cho biết đã giải thể văn phòng chiến lược tập đoàn, một đơn vị điều phối các bộ phận khác nhau của tập đoàn khổng lồ này.

Samsung bị cáo buộc đã đóng tiền vào các tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi Soon Sil, một người bạn của Tổng thống Nam Hàn, để đối lấy các ưu ái của chính phủ.

Cụ thể ông Lee bị cáo buộc đóng góp 41 tỷ won (36 triệu USD) cho các tổ chức có liên hệ với bà Choi, nhằm mua sự ủng hộ của chính phủ đối với một hoạt động tái cơ cấu lớn của Samsung giúp chuyển giao lãnh đạo có lợi cho ông Lee.

Ông Lee hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics. Từ khi cha ông, Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, bị trụy tim năm 2014, ông được nghiễm nhiên xem là người đứng đầu toàn bộ tập đoàn Samsung Group.

Hồi giữa tháng Hai, khi ông Lee mới bị bắt giữ, hãng này nói rằng họ sẽ làm hết sức mình “để bảo đảm rằng sự thật sẽ được bộc lộ trong các phiên xử tại tòa trong tương lai“, mặc dù họ vẫn bác bỏ là không làm gì sai tri.

Ông Lee cũng thừa nhận Samsung đã biếu một con ngựa và tiền cho con gái bà Choi đang học ở Đức.

Quốc hội bỏ phiếu hồi tháng 12 buộc tội Tổng thống Park Geun Hye, tước bỏ hết các quyền của Tổng thống và chuyển vụ xét xử bà cho Tòa Bảo Hiến xử lý.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: