Phiên tòa phúc thẩm tại Hàn Quốc hôm thứ Hai (5/2) đã đình chỉ bản án tù giam 5 năm mà tòa cấp dưới đã tuyên vào năm ngoái đối với người thừa kế Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee. Theo đó, ông Lee sẽ được thả tự do sau một năm bị tạm giam.

Embed from Getty Images

Phóng viên vây quanh ông Lee sau phiên tòa phúc thẩm hôm 5/2.

Reuters cho biết Tòa án Cấp cao Seoul đã kết án ông Lee hai năm rưỡi tù giam, giảm một nửa so với bản án cũ do một tòa cấp dưới tuyên vào tháng 8 năm ngoái. Đồng thời, phiên tòa phúc thẩm này đã đình chỉ các tội danh của ông Lee trong đó có tội hối lộ và biển thủ, có nghĩa rằng ông Lee được tự do, không phải chịu hình phạt tù.

Phán quyết của phiên tòa phúc thẩm này có thể được kháng cáo lần nữa lên Tòa án Tối cao, theo BBC.

Ông Jay Y. Lee, 49 tuổi, người thừa kế một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất thế giới, đã bị bắt tạm giam từ tháng 2/2017.

Vụ án của ông Lee liên quan đến việc cựu nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bãi nhiệm vào tháng 3/2017 sau khi bị luận tội liên quan đến những lùm xùm về mối quan hệ giữa các tập đoàn kinh tế gia đình Hàn Quốc (chaebols) và các nhà lãnh đạo chính trị.

Bà Park đang bị xét xử vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cưỡng ép. Tuy nhiên, cựu nữ Tổng thống tuyên bố bà không làm gì sai.

Một tòa án cấp thấp hơn vào tháng 8/2017 đã kết án ông Lee tội hối lộ bà  Park để giúp tăng cường kiểm soát Công ty Samsung Electronics – viên ngọc quý của tập đoàn Samsung và là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, người thừa kế của Samsung cũng bị quy kết các tội tham ô và các cáo buộc khác.

Tòa án cấp thấp nêu trên cho biết sự hỗ trợ tài chính của Samsung đối với các thực thể được hậu thuẫn bởi bà Choi Soon Sil – bạn của Tổng thống Park Geun-hye, là hành vi hối lộ, trong đó có 7,2 tỷ won (6,4 triệu USD) tài trợ cho sự nghiệp vận động viên cưỡi ngựa của con gái bà Choi.

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm hôm thứ Hai (5/2), chánh án Tòa Cấp cao Seoul đã gọi bản chất của sự liên quan đến ông Lee trong việc Samsung hỗ trợ tiền bạc cho ông Choi là “sự tuân thủ thụ động đối với quyền lực chính trị“.

Reuters cho biết, sau khi tòa tuyên án, các công tố viên và Samsung đã không có bất kỳ bình luận nào. Ông Lee cũng không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào trên gương mặt khi nghe tòa đọc phán quyết.

Được biết, trước đó các công tố viên vẫn đưa ra đề nghị khép tội ông Lee 12 năm tù giam. Theo các chuyên gia pháp luật, bản án mới nhất đối với ông Lee sẽ được kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

Trước mắt, với phán quyết này của phiên tòa phúc thẩm, ông Lee sẽ được thả tự do sau một năm bị tạm giam và ông sẽ có thể tiếp tục công việc tại Samsung, trong đó có vai trò giám đốc công ty Samsung Electronics.

Tuy nhiên, theo công ty luật Cho & Cộng sự, ông Lee vẫn phải chịu các chế tài nhẹ hơn như không được xuất cảnh khỏi Hàn Quốc nếu không có sự cho phép của thẩm phán.

Hùng Cường

Xem thêm: