Liên quan tới sự việc Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, vợ của ông Tổng lãnh sự, một nhà văn chuyên viết về ẩm thực người Đài Loan đã bị cư dân mạng Trung Quốc lăng mạ với những lời khó nghe. 

Cô Chuang Tzu-I và chồng – Tổng lãnh sự Mỹ ở Thành Đô (Ảnh: Facebook cá nhân cô Chuang)

Theo Taiwan News, nhà văn chuyên viết về ẩm thực người Đài Loan, đồng thời là vợ của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Jim Mullinax – cô Chuang Tzu-I (Trang Tổ Nghi), đã nhận được hàng nghìn bình luận thù địch từ cư dân mạng Trung Quốc sau khi Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đóng cửa.

Trái ngược với bầu không khí tương đối yên tĩnh bên ngoài lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô vào Chủ nhật (26/7), cư dân mạng trên nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc Weibo đã liên tiếp tung ra những lời sỉ nhục chống lại các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và các thành viên gia đình họ. 

Cô Chuang, người có hai đứa con với ông Mullinax và có gần 600.000 người theo dõi trên mạng, được đặc biệt nhắm đến.

Một số người dùng Weibo gọi cô Chuang và ông Mullinax là gián điệp và là các nhà hoạt động độc lập Đài Loan. Khi cô nói rằng chồng mình không thể trở về nhà do đại dịch virus corona, cư dân mạng đã nổi giận, cáo buộc cô phóng đại tình hình để đổi lấy sự thương hại. 

Cư dân mạng Trung Quốc cũng chế giễu Chuang vì cô đang ở Hoa Kỳ, nơi họ nói rằng có tình hình đại dịch tồi tệ nhất trên thế giới. Họ cũng nói với cô hãy sẵn sàng cho “các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc vô tận” của người Mỹ, báo Liberty Times đưa tin.

Tuy nhiên, vẫn có một nhóm nhỏ người trong số hàng nghìn bình luận đã đưa ra những thông điệp khích lệ tới cô và gia đình. Họ bảo vệ nhà văn Đài Loan bằng cách gọi những lời lăng mạ là một sự ô nhục đối với Trung Quốc và nói rằng thân nhân của các quan chức Mỹ nên bị loại khỏi cuộc đối đầu chính trị giữa hai bên, theo Yahoo News. 

Theo CNA, cô Chuang đã xuất bản một số sách dạy nấu ăn sau khi bỏ bằng tiến sĩ ngành Nhân chủng học để theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp. Mẹ của cô, bà Fan Yu-wen là một ca sĩ giọng nữ cao nổi tiếng và là một trong số ít nghệ sĩ Đài Loan được mời biểu diễn trên CCTV của Trung Quốc cho Gala Tết Nguyên đán.

Trung Quốc đã đóng cửa LSQ Mỹ ở Thành Đô, một động thái được cho là để trả đũa lại việc Mỹ đóng cửa LSQ Trung Quốc ở thành phố Houston với cáo buộc gián điệp. Theo một video đang lan truyền trên mạng xã hội, ngay sau khi sự việc diễn ra, hàng trăm người Trung Quốc đã xếp hàng xin visa trước Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh do lo ngại hai nước có thể tiến hành thêm các hành động quyết liệt và sẽ ảnh hưởng đến việc xin thị thực.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: