Người đàn ông bị bắn bị thương bởi Mật vụ Mỹ trong vụ nổ súng khiến an ninh phải đột ngột hộ tống Tổng thống Donald Trump rời khỏi phòng họp báo hôm thứ Hai đã la hét đe dọa giết người ở gần Tòa Bạch Ốc, hai nguồn thạo tin cho tờ AP biết hôm thứ Ba. Tuy nhiên người đàn ông này dường như không có vũ trang. 

Embed from Getty Images

Theo Sở Cảnh sát Thủ đô, người đàn ông này tên Myron Basil Berryman, 51 tuổi, sống tại Forestville bang Maryland, bị bắt vì cáo buộc tấn công lực lượng chấp pháp. 

Nguồn tin của AP là hai quan chức yêu cầu giữ nặc danh được báo tin trong cuộc điều tra do họ không được phép tiết lộ thông tin công khai. 

Diễn biến sự việc: 

Đội trưởng Đội Mật vụ thường phục Tom Sullivan cho hay khoảng 6 giờ chiều thứ Hai, nghi phạm Berryman đã tiếp cận một mật vụ mặc thường phục tại góc giao giữa đường Số 17 và Đại Lộ Pennsylvania, chỉ cách Tòa Bạch ốc vài tòa nhà. Ông này đe dọa rằng ông ta có súng sau đó di chuyển một cách hăm dọa về phía mật vụ với tư thế tỏ ra là chuẩn bị bắn súng, trước khi bị bắn một phát đạn bởi mật vụ. 

Ông Sullivan không trả lời câu hỏi rằng người đàn ông này có vũ khí hay không, tuy nhiên không tìm thấy vũ khí tại hiện trường, 2 quan chức nặc danh nói với AP. 

Trước khi bắn, Berryman đã hét lên rằng ông ta sẽ giết người, theo nguồn tin. 

Mật vụ Sullivan nói sau khi đe dọa rằng mình có súng, người đàn ông quay lại và “chạy một cách hung hăng tới nhân viên an ninh, và tay làm động tác rút súng, lấy một vật thể từ trong áo ra”. Kẻ tình nghi sau đó cúi người xuống trong tư thế bắn như chuẩn bị bóp cò, ngay sau đó mật vụ bắn vào phần thân của nghi phạm. 

Vụ việc xảy ra hoàn toàn bên ngoài khuôn viên Tòa Bạch Ốc, không ai xâm phạm tòa nhà và không ai dưới sự bảo vệ của Mật vụ Mỹ bị thương, Sullivan nói. Giới chức Mỹ vẫn đang điều tra động cơ của Berryman và xác định xem ông này có tiền sử bệnh thần kinh hay không. 

Họp báo bị cắt ngang

Trong khi nổ súng xảy ra, Tổng thống Trump vừa mới bắt đầu cuộc họp báo thường nhật về tình hình đại dịch virus corona. Một đặc vụ đã tới, nói nhỏ vào tai ông Trump và hộ tống ông rời phòng họp ngay lập tức. Vài phút sau, ông Trump quay lại và thông báo rằng một vụ nổ súng bên ngoài Tòa Bạch Ốc đã được kiểm soát. Tổng thống cho biết ông được hộ tống tới Phòng Bầu dục. Tòa Bạch Ốc được phong tỏa ngay lập tức sau vụ nổ súng. . 

“Có một vụ nổ súng thực sự xảy ra và ai đó đã bị đưa đi bệnh viện”, ông Trump nói. “Nghi phạm là người bị bắn”, ông giải thích và nói ông tin nghi phạm có súng. 

Theo thông tin sau đó, cả nghi phạm và viên mật vụ đều được đưa tới bệnh viện. Sullivan không tiết lộ thông tin về viên mật vụ và không trả lời câu hỏi nào trong cuộc họp báo trong đêm gần hiện trường. 

Tại phòng họp báo, ông Trump ca ngợi lực lượng mật vụ vì công tác chuyên nghiệp của họ. Khi được hỏi ông có bị sốc bởi sự cố này hay không, ông trả lời: “Tôi không biết. Nhìn tôi có run không?”

Đức Trí

Xem thêm: