Trung Quốc lên tiếng cảnh báo nguy cơ cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra bất cứ khi nào trong bối cảnh lo ngại Bắc Hàn sẽ thử vũ khí hạt nhân vào hôm nay 15/4 và Mỹ đáp trả bằng loạt tấn công phủ đầu.

Triều Tiên
(Ảnh: KCNA)

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 14/4, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Chúng tôi đang có cảm giác là một cuộc xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào” và “tất cả các bên có liên quan phải đề cao cảnh giác trước tình hình này”.

Ông Vương khẳng định rằng đối thoại là phương cách duy nhất để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, và bất cứ ai, nếu gây ra một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử và phải trả giá, “nếu chiến tranh nổ ra, hậu quả sẽ là một tình huống mà không ai thắng”.

Hôm thứ Năm, sau khi nhắc lại hạm đội tàu sân bay chiến đấu của Hoa Kỳ đang tiến tới gần Bắc Hàn, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “vấn đề Bắc Hàn sẽ được giải quyết“.

Nếu Trung Quốc quyết định giúp chúng ta thì rất tốt. Còn không, ta sẽ giải quyết vấn đề đó mà không cần họ! U.S.A!“, ông Trump đăng trên Twitter.

Quân đội Bắc Hàn đáp trả lại tuyên bố của ông Trump rằng họ sẽ “không dung thứ” bất cứ hành động khiêu khích nào của Mỹ.

“Sự kháng cự mạnh mẽ nhất của chúng tôi chống lại quân xâm lược Hoa Kỳ sẽ là không nhân từ, tức là không cho phép kẻ tấn công có con đường sống“, hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA thông báo trong một bản tin bằng tiếng Anh.

Hôm nay, 15/4, là ngày kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Kim Nhật Thành, lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên, ông nội của đương kim lãnh đạo Kim Jong Un. Các nhà quan sát cho rằng trong ngày mà Bình Nhưỡng thường biểu dương sức mạnh, họ có thể cho thử tên lửa đạn đạo, hoặc tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu, cả hai hành động đều có thể kích hoạt một đợt tấn công từ phía Mỹ.

Nguy cơ này hiện bị đẩy lên nghẹt thở vì ngày hôm qua, giới chức Bình Nhưỡng tuyên bố họ “sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân” bất cứ khi nào lãnh tụ của họ, ông Kim Jong Un thấy thích hợp.

Trong tay chúng tôi có sức mạnh phản kháng hạt nhân mạnh mẽ, và chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn trước một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ“, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Han Song-ryol nói trong buổi phỏng vấn với AP hôm 14/4.

Trung Quốc đến nay vẫn được coi là đồng minh duy nhất của Bắc Triều Tiên, dù không tán đồng chương trình hạt nhân quân sự của lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-Un, nhưng luôn luôn kêu gọi Mỹ kiềm chế trong đối sách đối với vấn đề an ninh Bắc Hàn.

Trọng Đức

Xem thêm: