Hôm 5/3, các nhà chức trách New Zealand thông báo hàng nghìn người đã buộc phải sơ tán sau một loạt trận động đất mạnh trong khu vực giờ đây có thể trở về nhà.

Embed from Getty Images

Một trận động đất 8,1 độ Richter đã xảy ra vào khoảng 8h30 sáng (giờ địa phương) gần quần đảo Kermadec, cách bờ biển phía đông bắc của Đảo Bắc của New Zealand khoảng 800 km.

Trận động đất này xảy ra ngay sau một trận động đất khác với cường độ 7,4 độ richter trong cùng khu vực và một trận động đất 7,3 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông của New Zealand vào đầu giờ sáng ngày thứ Sáu.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia đã kêu gọi người dân New Zealand tại các khu vực thuộc bờ biển phía đông của Đảo Bắc sơ tán trước nguy cơ xảy ra sóng thần.

Tuy nhiên, những đợt sóng lớn nhất hiện đã trôi qua và mức độ đe dọa có thể được hạ xuống, nhà chức trách cho biết.

“Tất cả những người đã sơ tán bây giờ có thể quay trở lại. Lời khuyên vẫn là tránh xa các khu vực bãi biển và bờ biển”.

Nhà chức trách New Zealand cho hay các dòng chảy mạnh và bất thường cũng như việc nước dâng lên là không thể đoán trước được và chúng vẫn có thể xuất hiện.

“Các dòng chảy và nước dâng mạnh có thể khiến bạn bị thương và chết đuối. Nguy hiểm có thể xảy ra cho người bơi lội, người lướt sóng, người đánh cá, thuyền nhỏ và bất kỳ ai ở trong hoặc gần vùng nước gần bờ”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay: “Thật khó để không cảm thấy như đất nước chúng ta đang gặp vận rủi, khi chúng ta phải đối mặt với động đất, sóng thần và đại dịch trong một ngày”.

Bộ trưởng Quốc phòng Kiritapu Allan cho biết đây là một “buổi sáng bất thường” đối với New Zealand.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cảnh báo các đợt sóng thần nguy hiểm vẫn có thể xảy ra trên các khu vực rộng lớn của Thái Bình Dương, bao gồm quần đảo Cook, Fiji, New Caledonia, Niue, quần đảo Pitcairn, quần đảo Solomon, Tonga, Vanuatu và Wallis và Futuna.

Hiện chưa có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại đáng kể từ bất kỳ trận động đất nào.

Lê Vy

Xem thêm: