Nhà báo Mỹ Cody Weddle bị chính quyền Maduro bắt giữ tại Caracas hôm thứ Tư (6/3) hiện đã được thả ra, Fox News dẫn theo nguồn tin từ mẹ của nhà báo này.

Embed from Getty Images

Mẹ của nhà báo Cody Weddle đã xác nhận với Fox News rằng con trai bà đã nhắn tin cho mẹ và chị gái Shrerry Weddle qua Facebook rằng ông vẫn ổn.

Theo Fox News, ông Cody Weddle – sinh tại bang Virginia, 29 tuổi, đã sống ở thủ đô Caracas của Venezuela từ năm 2014. Ông Weddle là nhà báo tự do, làm việc cho nhiều kênh tin tức và báo giấy tại Mỹ, trong đó có Nhật báo Miami Herald, Truyền hình WPLG Local 10, Florida và hãng tin ABC. Ông Weddle nhắn với mẹ rằng ông đang ở một sân bay tại Venezuela và hy vọng sẽ trở về Miami vào sáng thứ Năm 7/3 (giờ Mỹ).

Bộ Ngoại giao Mỹ sáng thứ Tư (6/3) đã xác nhận họ “đã biết và quan ngại sâu sắc về các báo cáo rằng một nhà báo Mỹ đã bị bắt” bởi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Kimberly Breier đăng tweet: “Là một nhà báo không phải là tội phạm. Chúng tôi yêu cầu lập tức thả nhà báo này.”

Truyền hình WPLG loan tin rằng ông Weddle đang đưa tin về sự trở về “vinh quang” của lãnh đạo đối lập Juan Guaido cho kênh WPLG thì bị mật vụ của cơ quan phản gián quân đội Venezuela đột kích vào nhà riêng bắt đi vào 8 giờ sáng ngày 6/3 (giờ địa phương).

Theo Liên đoàn Nghề báo Venezuela, ông Weddle đã bị bắt cùng đồng nghiệp người Venezuela Carlos Camacho. Trang thiết bị của hai người đã bị mật vụ Venezuela tịch thu.

Theo WPLG, lần cuối cùng ông Waddle liên lạc với các đồng nghiệp của WLPG tại Miami là vào chiều thứ Ba (5/3), và lần lên sóng gần nhất của ông là vào thứ Hai (4/3), đưa tin chi tiết về sự kiện lãnh đạo đối lập Juan Guaido trở về nước sau chuyến công du các nước Nam Mỹ.

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott đã yêu cầu chế độ Maduro phải lập tức thả nhà báo Mỹ. Ông Scott tweet rằng: “Mỹ sẽ không chấp nhận chịu đựng loại đe dọa này.”

Trong một diễn biến liên quan, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo rằng Mỹ sẽ thu hồi 77 thị thực của các quan chức trong chính quyền Maduro và người thân của những người này. Đây được cho là động thái của Washington để gia tăng áp lực buộc ông Maduro phải từ nhiệm.

Tuần trước, Mỹ cũng đã thu hồi 49 thị thực của quan chức chính quyền Maduro và áp đặt nhiều vòng chế tài lên chính quyền Caracas để ép ông Maduro phải trao quyền lực cho ông Guaido.

Xuân Thành