Nhà báo Mỹ Cody Weddle hôm thứ Năm (7/3) đã nói rằng giới chức Venezuela đã ép ông phải lên tiếng ủng hộ Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

cody-Weddle
Nhà báo tự do người Mỹ Cody Weddle. (Ảnh chụp màn hình video)

Trao đổi với phóng viên tại sân bay Miama, Florida hôm 7/3, ông Cody Weddle nói rằng các thẩm vấn viên của chính quyền Maduro đã đeo mạng che mặt cho ông khi tiến hành thẩm vấn và cáo buộc ông có liên hệ với các sĩ quan cao cấp trong quân đội Venezuela.

Ông Weddle nói rằng giới chức Venezuela đã bắt giữ ông hơn 12 giờ và ép ông phải lên tiếng ủng hộ ông Maduro.

“Rõ ràng họ muốn tôi nói nhiều thứ, các vấn đề chính trị, họ muốn tôi nói ông Nicolas Maduro vẫn là tổng thống. Họ không ngừng hỏi liệu tôi có liên lạc với quân đội không, liệu tôi có liên lạc với lực lượng cảnh sát địa phương hay lực lượng cảnh sát quốc gia không,” Reuters dẫn lời ông Weddle.

Ông Weddle nói rằng ông tin những người thẩm vấn ông đang cố gắng buộc ông phải nói những điều mà họ sau đó có thể thao túng, chỉnh sửa băng ghi hình.

“Chúng tôi đã từng thấy điều này trước đây khi những băng ghi hình sau đó được chỉnh sửa trước khi công bố để làm cho nó giống như tôi nói điều gì đó mà tôi đã không thực sự nói,” ông Weddle nói.

Ông Weddle là nhà báo tự do, sống tại Caracas từ năm 2014. Ông làm việc cho nhiều tờ báo, hãng tin của Mỹ như kênh WPLG Local 10, Miami, hãng tin ABC và nhật báo Miami Herald.

Theo WPLG, ông Weddle và đồng nghiệp người Venezuela Carlos Camacho đã bị mật vụ quân đội Venezuela bắt vào 8 giờ sáng ngày 6/3 (giờ địa phương).

Việc bắt giữ nhà báo Weddle đến chỉ một tuần sau khi chính quyền Maduro trục xuất một đội phóng viên của mạng truyền hình tiếng Tây Ban Nha của Mỹ, Univison.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido, Tổng thư ký Tổ chức các nước Châu Mỹ, Luis Almago và nhiều nhà lập pháp Mỹ của cả hai đảng đều lên án chính quyền Maduro bắt giữ ông Weddle.

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott hôm 6/3 đã yêu cầu chế độ Maduro phải lập tức thả nhà báo Mỹ. Ông Scott tweet rằng: “Mỹ sẽ không chấp nhận chịu đựng loại đe dọa này.”

Hiện nay, hầu hết các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Đức, đều đã chính thức công nhận ông Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela và ủng hộ kế hoạch của lãnh đạo đối lập thành lập chính phủ chuyển tiếp trước các cuộc bầu cử tự do.

Ông Guaido cáo buộc ông Maduro là “kẻ chiếm quyền” vì đắc cử tổng thống trong một cuộc bầu cử gian lận vào năm ngoái và đổ lỗi cho lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa đã làm kinh tế Venezuela sụp đổi dẫn tới thiếu lương thực, thuốc men lan rộng và lạm phát đại phi mã.

Việc chính quyền Maduro bắt giữ nhà báo Weddle càng làm cho căng thẳng giữa Washington và Caracas leo thang.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo rằng Mỹ sẽ thu hồi 77 thị thực của các quan chức trong chính quyền Maduro và người thân của những người này. Tuần trước, Mỹ cũng đã thu hồi 49 thị thực của quan chức chính quyền Maduro và áp đặt nhiều vòng chế tài mới lên chính quyền Caracas để ép ông Maduro phải trao quyền lực cho ông Guaido.

Xuân Thành