Hôm thứ Hai (20/6), ông Dmitry Muratov, Tổng biên tập người Nga của tờ báo độc lập Novaya Gazeta, đã bán đấu giá huy chương vàng Giải Nobel Hòa bình của mình với số tiền 103,5 triệu đô la để trợ giúp cho trẻ em ở Ukraine phải di tản do chiến tranh.

Embed from Getty Images

Huy chương này đã được bán cho một người đấu giá qua điện thoại chưa được xác định danh tính tại cuộc đấu giá ở New York do tổ chức Heritage Auctions tổ chức.

Cuộc đấu giá diễn ra rất sôi nổi, với rất nhiều tràng pháo tay và những người đấu giá cạnh tranh nhau để nâng mức giá mua. Nhà báo Muratov được nhìn thấy đang quay video màn hình đấu giá và những người ngồi trong phòng đấu giá.

Khi mức giá cuối cùng được đưa ra, cao hơn hàng chục triệu đô la so với đề nghị trước đó, nhiều người trong phòng đấu giá cảm thấy bị sốc, bao gồm chính bản thân nhà báo Muratov.

Sau cuộc đấu giá, phát biểu với AFP thông qua một phiên dịch viên, Nhà báo Muratov bày tỏ sự ngạc nhiên về mức giá cuối cùng: “Tôi cũng [bị sốc] giống như các bạn về việc đó.”

Nhà báo Muratov đã giành giải thưởng đặc biệt này vào năm 2021 cùng với nhà báo Maria Ressa của Philippines. Ủy ban Giải Nobel đã vinh danh họ “vì những nỗ lực trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận”.

Ông Muratov nằm trong nhóm các nhà báo thành lập tờ báo độc lập Novaya Gazeta vào năm 1993 sau khi Liên Xô sụp đổ. Năm nay, Novaya Gazeta trở thành tờ báo lớn duy nhất ở Nga dám lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và các chiến thuật của ông ở trong và ngoài nước.

Trước đó hồi tháng 3, hơn một tháng sau khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine, Novaya Gazeta đã ngừng các hoạt động ở Nga sau khi Moscow thông qua đạo luật áp dụng các án tù hà khắc đối với bất kỳ ai chỉ trích chiến dịch quân sự đẫm máu của Điện Kremlin.

Hồi tháng 4, Nhà báo Muratov đã bị hành hung trên một chuyến tàu khi một người ném sơn dầu pha aceton vào ông, khiến mắt của ông bị bỏng.

Huy chương Giải Nobel Hòa bình của Nhà báo Muratov đã được đưa ra đấu giá bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến cùng lúc. Tất cả số tiền đấu giá thu được sẽ được trao cho chương trình Hoạt động ứng phó nhân đạo dành cho Trẻ em Ukraine phải di tản do chiến tranh của UNICEF.

Khi được hỏi tại sao lại chọn UNICEF là đơn vị quản lý số tiền tài trợ từ đấu giá này, Nhà báo Muratov giải thích: “Điều quan trọng đối với chúng tôi là tổ chức đó [UNICEF] không thuộc bất kỳ chính phủ nào. Họ có thể hoạt động ngoài chính phủ. Họ không bị giới hạn.”

Gia Huy (Theo AFP)